Monday, November 18, 2013

Nghề bán chả giò rong: nghề kiếm tiền triệu ! :-)

chagiohoalan01

Amsterdam, Hòa Lan: Chả giò là một món ăn rất thịnh hành ở Hòa Lan, rất được người bản xứ ưa thích. Vì thế một nghề kiếm ra tiền của những người Việt sống tại xứ này là nghề bán chả giò.

Với một xe bán chả giò, như một chiếc xe bán hotdog ở Toronto, đậu tại một khu thị tứ ở Hòa Lan. Các dụng cụ cần bên trong xe là một thùng lạnh đựng chả giò, và một nồi dầu chiên.


Thời tiết càng lạnh, dân bản xứ lại cành ăn chả giò nhiều. Họ xếp hàng mua chả giò chiên nóng, chấm với một chút nước mắm pha, thì “đã’ biết chừng nào! Mỗi khách hàng trung bình mua từ 3 cho đến năm cái chả giò.

Việc bán chả giò rong là một việc nhàn hạ: sáng kéo xe đi, tối.. kéo về.. Một chiếc chả giò bàn khoảng 1 euros ( 1.3 mỹ kim). Tiền vật liệu làm chả giò chả đáng bao nhiêu: phần lớn là rau và bún tàu. Theo những ước tính thì một xe bán chả giò có thể kiếm lời tối thiểu từ 200 euros cho đến 300 euros một ngày. Một năm, một người có một xe chả giò có thể kiếm lương 100 ngàn euros một năm.

Có nhiều người có trên một xe chả giò: vợ một cái, chồng một cái, còn mua thêm nhiều chiếc xe khác, mướn người làm, cho nên không thiếu gì những người Việt ở Hòa Lan trở thành triệu phú nhờ vào nghề bán chả giò rong.

Có những người không có xe bán chả giò, nhưng làm nghề gói chà giò cho các xe bán, củng kiếm tiền rủng rỉnh. Mỗi một trăm chả giò bán sỉ là 35 euros.
chagiohoalan02

chagiohoalan02

Những ngày lễ lớn ở Hòa Lan, như ngày sinh nhật đức Hoàng Thái Hậu, thì mọi thứ đều được miễn thuế. Trường học, công sở đều đóng cửa, các thành phố có tổ chức những cuộc diễn hành, có xe hoa, kèn trống.. và cũng là lúc người Hòa Lan ăn chả giò như điên. Những xe chả giò đậu ở các khúc đưởng, gần các nơi có lễ hội bán không kịp trở tay.

Chính vì thế, nhiều du khách gốc Việt có dịp đến Hòa Lan, thăm thân nhân hay bạn bè, thì những du khách này sẽ thấy những cảnh tượng xảy ra ở những nhà người Việt Nam: từ lớn đến bé, ai ai cũng ngồi gói chả giò. Từ nhà trên xuống nhà dưới, đâu đâu cũng có những mâm chả giò bầy la liệt , thật là đúng khẩu hiệu “người người chả giò, nhà nhà chả giò”

Những người Việt ở Hòa Lan, gặp nhau ngoài đường, thì câu hỏi thăm đầu tiên là “cuốn được mấy ngàn cuốn rồi?” Câu trả lời thường là “ năm ngàn” hay “ tui cuốn được 10 ngàn cuốn” . Rùi những câu hỏi kế tiếp là “ mua được mấy cái xe ?”

Chả giò, món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam, đã theo những di dân Việt đến mọi nơi trên thế giới, đã giúp cho người Việt có công ăn việc làm, giúp nhiều người thành triệu phú. Vì thế chả giò có mặt khắp nơi ở Hòa Lan.. trong nhà, trong xe và đến đêm ngủ, nhiều người Hòa Lan gốc Mít còn mơ thấy .. bánh tráng, cà rốt, bún tàu..

- See more at: http://thoibao.com/2013/11/18/nghe-ban-cha-gio-rong-nghe-kiem-tien-trieu/#sthash.jYMByWvw.dpuf


No comments:

Post a Comment