Tuesday, November 5, 2013

Photo Report: Melbourne - Lễ Tưởng Niệm và Tri Ân Cố TT Ngô Đình Diệm Nov 2, 2013

Hình ảnh của Lễ ở Đền Thờ Quốc Tổ


*********

***

***

***

***

***

***

***

***

***

***

***

Hình ảnh của Lễ ở thánh đường Our Lady
Melbourne: Lễ Tưởng Niệm và Tri Ân Cố TT Ngô Đình Diệm

Năm nay tại Melbourne (Úc Châu) tổ chức 2 buổi lễ Tưởng Niệm và Tri Ân Cố TT Ngô Đình Diệm được nhóm Tinh Thần Ngô Đình Diệm, Ủy Ban Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam và Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc phối hợp tổ chức cùng ngày nhưng theo giờ giấc kế tiếp nhau. Một buổi lễ được tổ chức tại thánh đường Our Lady theo nghi thức tôn giáo và một buổi lễ diễn ra ở Đền Thờ Quốc Tổ theo nghi thức truyền thống. Đặc biệt năm nay lễ Tưởng Niệm và Tri Ân Cố TT Ngô Đình Diệm rơi đúng vào ngày 02/11, chính ngày này 50 năm về trước (02/11/1963) vị Tổng Thống đầu tiên của nước Việt Nam Cộng Hoà đã bị sát hại cùng với bào đệ trong cuộc chính biến 01/11/1963.

Tại thánh đường Our Lady, buổi lễ được bắt đầu vào lúc 12 giờ trưa với sự tham dự của đại diện Cộng Đồng, các hội đoàn, đoàn thể và đặc biệt rất đông đảo đồng bào ngoại đạo đã đến hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ nhân lễ giỗ 50 năm. Điều này đã nói lên bản năng của con người là luôn luôn hướng đến "chân, thiện, mỹ", và một khi con người biết dùng lý trí để phán xét sự việc, phân biệt trắng đen, tôn trọng sự thật, công bằng và lẽ phải thì sẽ hội tụ về một điểm - đó là Chân Lý.

Bắt đầu buổi lễ Đức Giám Mục Phụ-tá Vincent Nguyễn Văn Long cùng với ông Nguyễn Văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC), và ông Nguyễn Mạnh Thăng (Nhóm tinh thần Ngô Đình Diệm Victoria) đã lên dâng hương trước bàn thờ của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Tiếp theo Đức Giám Mục Nguyễn Văn Long đã cử hành Thánh Lễ cầu chung cho các linh hồn nhân ngày Lễ Các Linh Hồn (All Souls' Day - Commemoration of All Faithful Departed) và cầu riêng cho hai linh hồn Cố TT Gio-an Bao-ti-xi-ta (St. João Batista/Jean Baptiste) Ngô Đình Diệm và bào-đệ là Gia-cô-bê (St. James) Ngô Đình Nhu.

Sau Thánh Lễ một số đông đồng bào đã vội vã kéo nhau tụ về Đền Thờ Quốc Tổ để kịp dự buổi lễ thứ hai bắt đầu vào lúc 2 giơ trưa. Trong buổi lễ, với phần tiểu sử của Cố TT Ngô Đình Diệm và những bài phát biểu nói về tinh thần quốc gia, cuộc sống thanh liêm, đạo đức, lòng yêu nước, thương dân, công ơn và sự nghiệp của Cố TT Ngô Đình Diệm và sự thật về cuộc chính biến 01/11/1963 đã giúp cho những người còn mù mờ, nhất là các thế hệ trẻ hiểu rõ ý nghĩa và lý do của buổi lễ tưởng niệm và tri ân Cố TT Ngô Đình Diệm là người có công thiết lập nền Đệ Nhất Cộng Hoà tại Miền Nam Việt Nam.

Sau nghi thức chào quốc kỳ Úc-Việt và một phút mặc niệm, Bà Phạm Minh Tâm (Ủy Ban Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại Việt Nam), thay mặt BTC, đã có một Bài diễn văn khai mạc buổi lễ thật sâu sắc, thật xúc động khi nói rằng - "Mục-đích không phải là để hoài-niệm về một thời đã qua còn vấn-vương theo thời-gian, song chính là để chúng ta ... cùng nhau phân-định minh-bạch và công-bằng theo lý lẽ chứ không theo thương ghét khách-quan hay chủ-quan thường tình như một sự gạn đục khơi trong."

Tiếp đến là phần Tiểu sử của Cố TT Ngô Đình Diệm do ông Nguyễn Thế Phong (Trưởng Ban Ban Quản Trị Đền Thờ Quốc Tổ) soạn và đọc với những chi tiết đã cho chúng ta thấy Cố TT Ngô Đình Diệm có gốc gác gia giáo, nho phong. Lúc còn đi học là một học sinh xuất sắc, quảng bác, học cao, hiểu rộng, lúc ra làm quan là một vị quan thanh liêm, tiết tháo, cương trực, đầy lòng bác ái, vị tha và công chính. TT Ngô Đình Diệm đã biến Sài Gòn thành hòn ngọc Viễn Đông, đã xây dựng Miền Nam VN từ một lãnh thổ thuộc địa lên thành một quốc gia độc lập, phú cường làm cho các quốc gia lân bang phải ao ước, khâm phục.

Sau đó là nghi thức làm lễ cáo tổ và tưởng niệm Cố TT Ngô Đình Diệm. Trong một bầu không khí thật trang nghiêm, Bà Phạm Minh Tâm, BS Thái Thị Thu Nguyệt, ông Nguyễn văn Bon, cùng ông Nguyễn Thế Phong quỳ trước bàn thờ và đã dâng lên hương linh vị Cố TT một bài văn tế nói lên công đức đã xây dựng một Miền Nam thanh bình, thịnh trị, an lạc, hạnh phúc, lập nên một nền Cộng Hoà vững mạnh để giữ gìn sự vẹn toàn của non sông. Tiếp theo là từng người trong cử toạ tuần tự lên dâng một nén hương để bày tỏ lòng tưởng nhớ và tôn kính đến vị TT quá cố, và thật xúc động, có người đã kính cẩn đứng nghiêm ca mấy câu "Toàn dân Việt Nam nhớ ơn Ngô Tổng Thống, Ngô Tổng Thống, Ngô Tổng Thống muôn năm".

Ông Nguyễn văn Bon, khi phát biểu cùng cử toạ, đã ca ngợi bản tính cương trực, cương quyết không chấp nhận CS, không lòn cúi ngoại bang của Cố TT Ngô Đình Diệm. Là một con người không đặt quyền lợi cá nhân lên trên quyền lợi của đất nước, dân tộc, một lòng phục vụ cho quê hương, cho đồng bào. Ngày nay, chính vì quyền lợi cá nhân, quyền lợi của đảng mà CSVN đã dần dà dâng, bán đất nước Việt Nam cho Tàu cộng. Không bao giờ chối bỏ nguồn gốc của mình, ông Nguyễn văn Bon đã tỏ ra rất tự hào là hậu duệ của VNCH.

Mở đầu bài nói chuyện, BS Thái Thị Thu Nguyệt đã cám ơn sự tham dự đông đảo của đồng bào vì điều này nói lên sự quan tâm của mọi người đối với hiện tình đất nước. Đối với BS Nguyệt thời Đệ Nhất Cộng Hoà là một thời vàng son của Miền Nam Việt Nam đã được TT Ngô Đình Diệm xây dựng trãi qua bao vàn khó khăn - thù trong giặc ngoài. Với những cấu trúc và chính sách ưu việt về hành chánh, văn hoá, y tế, quân sự, chính trị, cùng với cái triết lý nhân bản về cuộc sống TT Ngô Đình Diệm đã đưa Miền Nam Việt Nam trở thành một đất nước thái hoà, văn minh, tiến bộ. Riêng cá nhân TT Ngô Đình Diệm thì có một đời sống đơn giản, thanh liêm như một người tu tại gia - là một kẽ sĩ tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ xứng đáng được gọi là một nhà chí sĩ. TT cương quyết không nhượng bộ Mỹ, tuyệt đối bảo vệ tinh thần dân tộc tự quyết, bảo vệ một đất nước có độc lâp, có chủ quyền. Là một con người chí khí và bất khuất coi thường cái chết để bảo vệ chánh nghĩa, bảo vệ đất nước. Cuối cùng BS Nguyệt đã mạnh mẽ nói rằng - không bao giờ kẻ xấu có thể sửa đổi được lịch sử, lịch sử là lịch sử không bao giờ thay đổi, sự thật vẫn là sự thật không bao giờ thay đổi ... Lòng yêu nước của TT là ngọn đuốc soi đường , chúng con cương quyết nối chí ngài.

Với bài Một vài nhận xét về cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm về khía cạnh Văn hoá Việt-nam, ông Nguyễn Thế Phong, qua những chứng cớ hùng hồn về bản tính đạo đức và hành động cương trực, đã vinh danh và bày tỏ lòng tri ấn đến với Cố TT Ngô Đình Diệm như "là một nhà chí sĩ yêu nước thật sự, một vị lãnh đạo đức độ, tài ba, toàn tâm toàn ý với dân với nước, một vị lãnh tụ dứt khoát không cúi đầu lệ thuộc ngoại bang, dù đó là quốc gia đồng minh của mình, xứng đáng cho chúng ta kính nhớ và tri ân."

Một buổi lễ đầy ý nghĩa cho chính buổi lễ (Tưởng Niệm và Tri Ân một vị Tổng Thống tài đức, yêu nước thương nòi) và cho người tham dự (hiểu biết về con người tài năng, đức độ của Cố TT Ngô Đình Diệm và sự thật về cuộc chính biến 01/11/1963).

Melbourne
02/11/2013

No comments:

Post a Comment