Tuesday, December 10, 2013

'Bụt chùa nhà không thiêng' _T/g Hoàng Bích Hà

Chị em phụ nữ chúng ta thường có tư tưởng “Bụt chùa nhà không thiêng”. Đó chính là một sai lầm rất nghiêm trọng. Hễ mỗi lần đi đâu miễn là ra khỏi nhà là môi son má phấn, váy ngắn váy dài, vẽ mắt, xức nước hoa thơm ngát, nói cười vui vẻ chẳng khác nào một bà hoàng.

Nhưng khi ở nhà thì tóc không chải, đầu rối bù, áo quần không là, nhầu nhĩ, ngực chảy quả mướp, nói năng thì bẳn gắt, thiếu sự dịu dàng đoan trang. Bởi vậy cho nên dưới con mắt các ông chồng, vợ luôn là mẹ sề, là lôi thôi lếch thếch luộm thuộm, miệng cứ ra rả la chồng, chưởi con suốt ngày.


 
Trong khi đó chồng ra đường, đến công sở, nhìn vợ người khác thì người nào cũng xinh đẹp, từ đó mới chán vợ, rồi đổ đốn sinh hư đi tìm “của lạ”. Theo tôi nghĩ có thể có rất nhiều lý do để người phụ nữ chúng ta ở nhà không trang điểm như khi đi ra ngoài. Nhưng cũng không nên từ chối việc làm đẹp cho mình khi ở nhà. Tất nhiên khi đi ra đường hay hội hè thì cần phải trang điểm kỹ càng, có những bộ “cánh” hợp mốt, hợp thời trang tùy theo nơi mình đến tham dự. Nhưng khi ở nhà nếu chúng ta cứ thả mặc không cần trang điểm, ăn mặc thế nào cũng được, thì đó là một sai lầm. Phụ nữ chúng ta lúc nào nơi nào cũng cần phải làm đẹp.

Cái đẹp ở đây không mang tính chất diêm dúa cầu kỳ mà vẻ đẹp ở nhà là vẻ đẹp thanh thoát pha chút quyến rũ. Ví dụ như một chiếc váy ngủ màu sắc trang nhã có thêm những nụ hoa tim tím chẳng hạn hay trang điểm phơn phớt làn da mặt, đôi môi, tạo cho chồng có một cảm giác thích thú và chú ý tới mình hơn.
 
Đàn ông có thể khẳng định rằng 100% ông, ai cũng muốn vợ mình xinh đẹp, không những hình thức bên ngoài mà đẹp cả tâm hồn. Vậy thì hà tất gì chúng ta lại không làm đẹp nhỉ? Tôi có một người bạn trai cùng cơ quan anh đã có vợ và có hai đứa con, anh thuộc mẫu người đàn ông lý tưởng đối với phụ nữ.
 
Vậy mà ở cơ quan anh không bao giờ trêu chọc hay ngó ngang liếc dọc phụ nữ , đến giờ thì đến cơ quan hết giờ thì về nhà với vợ con. Một hôm tôi hỏi nhỏ anh: “Ở cơ quan mình có nhiều em đẹp thế mà không thấy anh tán tỉnh cho vui?”. Anh cười: “Đã có vợ con rồi thì trăng hoa làm gì, nhưng tôi nói thật nhé, vợ tôi ở nhà còn đẹp hơn mấy em ở đây nhiều tội gì mà tán tỉnh cho mệt”.

Đúng thật vậy hôm vợ chồng tôi đến nhà anh chơi chị bận bịu với bếp núc nhưng nhìn cách ăn mặc và trang điểm nhẹ của chị tôi mới vỡ nhẽ ra. Tôi nói đùa: “Ở nhà mà chị vẫn trang điểm đẹp vậy còn ra đường thì đẹp biết nhường nào? Trách gì mà anh Minh cứ bảo không ai đẹp bằng vợ anh ấy thật chẳng ngoa chút nào”.
 
Chị cười: “Anh ấy nói quá lên thế thôi, chứ tôi làm gì đẹp như anh ấy nói chị nhìn tôi cũng biết rồi còn gì. Phụ nữ chúng mình chẳng có ai xấu cả chị nhỉ? Chị có phụ nữ không biết làm đẹp cho mình mà thôi. Không biết quan điểm của chị thế nào thì tôi không rõ, nhưng theo tôi, nếu muốn làm đẹp trước tiên tôi phải làm đẹp cho chồng cho con trước, sau đó mới làm đẹp cho xã hội. Bởi theo tôi nghĩ nếu người phụ nữ không làm đẹp cho chồng cho con thì sẽ là mối hiểm họa tiềm ẩn, nó giống như một quả bom nổ chậm, sẽ nổ tung cái gia đình lên lúc nào không hay.

Vậy cho nên muốn giữ chồng, trước tiền mình cần phải làm đẹp cho chính mình, có như vậy hạnh phúc gia đình mới bền vững chị ạ!”. Nghe chị vợ anh Minh nói tôi mới vỡ lẽ ra từ trước tới nay tôi cứ sống xuề xòa trước mặt chồng. ăn mặc thì lôi thôi lếch thếch, nói năng thì bổ lỗ bả lả, chẳng giữ ý tứ gì với chồng. Ngay cả chuyện đi tắm nhiều khi còn tùy tiện nhờ chồng mang đồ lót vào. Giờ nghĩ lại thấy giật mình.
 
Đồng ý vợ chồng thì không nên giữ kẻ với nhau nhưng như vậy không có nghĩa là tuồng tã hết mức không giữ ý với chồng, mà cần phải có giới hạn. Tôi nghĩ lại lời của chị vợ anh Minh nói quả không sai. Người vợ trong gia đình cũng giống như một bông hoa trang điểm nếu bông hoa không bắt mắt rất dễ bị người dùng loại bỏ vậy cho nên nghười phụ nữ luôn làm đẹp cho mình cho chồng chứ không có mục đích nào khác ngoài tôn đắp thêm hạnh phúc cuộc sống gia đình.

Phụ nữ làm đẹp cho mình là bảo vệ hạnh phúc gia đình mình ngoài ra còn làm đẹp cho xã hội. Không biết ai gọi chị em phụ nữ chúng ta là phái đẹp thật chẳng cường điệu lên chút nào. Nếu làm đẹp để thờ “Bụt” trong nhà thì nên lắm chứ sao lại không nên được nhỉ? Chắc chắn sẽ rất “thiêng” nữa là đằng khác.

 
 
 T/g Hoàng Bích Hà
 

No comments:

Post a Comment