Tuesday, June 10, 2014

TTXVA: Sách Đời một Tổng thống _T/g Minh Hùng

Doi mot Tong thong 1

Doi mot Tong thong 1
Doi mot Tong thong 2
Doi mot Tong thong 3
Doi mot Tong thong 4
Doi mot Tong thong 5
Doi mot Tong thong 6
Doi mot Tong thong 7
Doi mot Tong thong 8
Doi mot Tong thong 9
Doi mot Tong thong 10
Doi mot Tong thong 11
Doi mot Tong thong 12
Doi mot Tong thong 13
Doi mot Tong thong 14
Doi mot Tong thong 15
Doi mot Tong thong 16
Doi mot Tong thong 17
Doi mot Tong thong 18
Doi mot Tong thong 19
Doi mot Tong thong 20
Doi mot Tong thong 21
Doi mot Tong thong 22
Doi mot Tong thong 23
Doi mot Tong thong 24
Doi mot Tong thong 25
Doi mot Tong thong 26
Doi mot Tong thong 27
Doi mot Tong thong 28
Doi mot Tong thong 29
Doi mot Tong thong 30
Doi mot Tong thong 31
Doi mot Tong thong 32
*Lễ tưởng niệm cố Tổng thống Ngô Đình Diệm tại Sài Gòn, ngày 2 tháng 11 năm 1971.

Có rất ít thông tin về tác giả cuốn sách Đời một Tổng thống, chỉ biết Minh Hùng chỉ là bút danh. Tên thực của tác giả là Nguyễn Văn Bảo, hàm Trung úy Quân lực Việt Nam Cộng hòa, từng là thành viên của Lữ đoàn Liên binh Phòng vệ Tổng thống Phủ (Presidential Guards Unit) thời Đệ nhất Cộng hòa (1955 – 1963). Trong cuốn sách, ông tự xưng là “người lính thành Cộng Hòa”.

Trước khi quý độc giả dõi theo tập sách nhỏ này, nhóm biên tập TTXVA (van phong XHCN) có đôi lời như sau :

- Thứ nhất, độc giả hoàn toàn có thể an tâm rằng, nội dung cuốn sách không bị bất kỳ thế lực chính trị nào can thiệp và mục đích của nó cũng không nhằm mưu cầu chính trị. Lời lẽ trong cuốn sách phát xuất từ quan điểm cá nhân, dẫu nhiều chỗ còn thiếu khách quan nhưng cũng khó mà coi là “động cơ không trong sáng”. Cùng với “Làm thế nào để giết một Tổng thống” và “Ai giết anh em Ngô Đình Diệm”, cuốn sách này thuộc về số ít những ấn phẩm lên tiếng bênh vực cho nền cai trị của anh em Ngô Tổng thống.

- Thứ hai, cuốn sách này là dấu hiệu cho thấy, nền Đệ nhị Cộng hòa (1967 – 1975) đảm bảo quyền tự do – dân chủ tốt hơn các chính thể đã ra đời trước đó và ngay cả hiện nay. Gọi là “tự do – dân chủ” vì nó tôn trọng quyền nêu chính kiến và quyền khác biệt chính kiến. Cuốn sách Đời một Tổng thống được xuất bản ngày 13 tháng 8 năm 1971 tại Sài Gòn (bấy giờ là thủ đô Việt Nam Cộng hòa), trước đó một năm còn cuốn “Làm thế nào để giết một Tổng thống” của các tác giả Lương Khải Minh (tức bác sĩ Trần Kim Tuyến) và Cao Vị Hoàng (tức sử gia Cao Thế Dung) ; những cuốn sách này không hề bị cấm cản, tác giả của chúng cũng không bị nhà chức trách gây khó dễ, mặc dù dư luận Việt Nam Cộng hòa sau năm 1963 coi chính thể Đệ nhất Cộng hòa là độc tài và gọi là “chế độ Diệm-Nhu” với hàm ý mỉa mai. Cũng lưu ý rằng, vào năm 2003, cuốn sách “Ai giết anh em Ngô Đình Diệm” của tác giả Quốc Đại (giấy phép xuất bản số 299/97-CXB, nhà xuất bản Thanh Niên) từng bị đình chỉ phát hành với lý do “mang tư tưởng phù Ngô, chống Cộng”. Đây là quan điểm của bà Nguyễn Thị Sánh (Trưởng phòng Quản lý Xuất bản thuộc Cục Xuất bản, Bộ Văn hóa – Thông tin) về sự việc : “Biên soạn Quốc Đại là một trong hai tác giả của cuốn “Làm thế nào để giết một Tổng thống” cũ, đồng thời cũng là người đã viết rất nhiều sách về Trần Lệ Xuân, Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ… Về mặt quy trình thì Nhà xuất bản Thanh Niên đã làm rất kỹ lưỡng, nhưng cũng có điểm sai là đề cao gia đình họ Ngô. Cục Xuất bản đã nhắc nhở Nhà xuất bản Thanh Niên về thời điểm ra sách“. Thế đấy, việc ấn hành các sách ngợi ca Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp và Đảng Cộng sản thì không những được khuyến khích mà còn hỗ trợ về tài chính cũng như truyền thông, còn xuất bản sách viết về các nhân vật – sự kiện lịch sử khác thì bị vùi dập.

Tren đây là nội dung cuốn sách Đời một Tổng thống :

No comments:

Post a Comment