Monday, August 25, 2014

Khi Tôn Giáo Quốc Doanh Rớt Mặt Nạ _t/g Ts. Nguyễn Đình ThắngTại buổi họp báo ở Hà Nội ngày 31 tháng 7, Ông Heiner Bielefeldt, Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Tự Do Tôn Giáo hay Tín Ngưỡng, nhận định tinh tế và chính xác rằng phần lớn các tổ chức tôn giáo được chính thức đăng ký hoạt động đều thuộc Mặt Trận Tổ Quốc, công cụ mà Đảng Cộng Sản Việt Nam dùng để kiểm soát quần chúng.


Các tổ chức này gồm hai thành phần. Thứ nhất là các tổ chức do chính nhà nước dàn dựng lên sau khi đã xoá sổ các giáo hội như Cao Đài, Phật Giáo Thống Nhất, Phật Giáo Hoà Hảo... Chúng đích thực là những tổ chức tôn giáo quốc doanh. Trong bản tuyên bố báo chí, ông Bielefeldt có những nhận định khá rõ nét về thành phần này khi nhắc đến Hội Đồng Chưởng Quản Cao Đài hay Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam.

Thứ hai là các tổ chức tôn giáo không do nhà nước dựng lên nhưng đã quy phục nhà nước để được đăng ký hoạt động. Trong nhiều trường hợp, chức sắc của họ phải tham gia Mặt Trận Tổ Quốc. Họ đã im bặt khi chính tín đồ hoặc hội nhánh bị đàn áp khốc liệt. Ông Bielefeldt cũng nhìn ra điều này khi nhắc đến một số hội thánh Tin Lành đã được đăng ký hoạt động nhưng vẫn bị đàn áp.

Trong một thời gian dài, thành phần tôn giáo quốc doanh đã được chính quyền Việt Nam dùng để vừa khống chế các hoạt động tôn giáo độc lập vừa đánh lừa thế giới rằng Việt Nam có tự do tôn giáo. Các tổ chức tôn giáo quy phục cũng được dùng cho cùng mục đích. Bản tuyên bố báo chí của Ông Bielefeldt vạch ra thực tế này. Và chắc chắn bản phúc trình chính thức mà Ông ta sẽ nộp cho Hội Đồng Nhân Quyền LHQ vào tháng 3 sang năm lại còn rõ rệt hơn nữa.

Khoảng 2 tuần trước khi phái đoàn của Ông Bielefeldt đến Việt Nam, tôi đề nghị họ nên bằng mọi cách tiếp xúc cả với các tổ chức tôn giáo quốc doanh và các tổ chức tôn giáo quy phục, và cung cấp cho họ  mọi thông tin liên lạc. Lúc ấy có người biết chuyện đã tỏ ý lo ngại rằng phái đoàn LHQ có thể bị che mắt, đánh lận con đen.

Thực ra đây là phép thử cho các tổ chức này.

Nếu được hỏi về các nhóm đồng tôn giáo khác, thì một tổ chức tôn giáo thật sự phải trả lời rằng: "Tuy có những điểm khác biệt nhưng chúng tôi quan niệm rằng mọi người đều có quyền theo đuổi tôn giáo và tín ngưỡng riêng." Tuy nhiên khi trả lời về các nhóm hoạt động tôn giáo độc lập, các tổ chức tôn giáo quốc doanh đều trả lời rập khuôn: Quên đám đó đi, chúng chỉ là thành phần gây rối và mất đoàn kết tôn giáo và dân tộc. Họ không thể phủ nhận là có những nhóm tôn giáo hoạt động độc lập vì phái đoàn LHQ đã biết và đã gặp. Họ không thể nào trả lời khác hơn vì thực chất của họ được dựng nên để khống chế và trừ tuyệt mọi sinh hoạt tôn giáo độc lập.

Phép thử, như một nước cờ thế, đẩy họ vào thế bí, và họ đã tự đánh rớt mặt nạ.

Và cũng có một phép thử dành cho các tổ chức tôn giáo quy phục. Phái đoàn của Ông Bielefeldt đã phỏng vấn nhiều tín đồ là nạn nhân của đàn áp tôn giáo. Những nạn nhân này nhiều lần cầu cứu nhưng tổ chức tôn giáo mẹ đã tảng lờ vì há miệng mắc quai. Khi bị hỏi, họ không thể phủ nhận những gì đã xảy ra cho các nạn nhân và cũng không thể lý giải việc im tiếng khi tín đồ của mình bị bách hại. Họ chỉ có mỗi một cách là khai thật rằng chính họ đang bị khống chế vì đã nhận ân huệ "được" đăng ký hoạt động, nên đành ngoảnh mặt làm ngơ trước lời cầu cứu từ chính tín đồ của mình.

Dùng đúng phép thử, thật và giả sẽ lộ nguyên hình. Khi quốc tế đã thấy rõ thật giả, càng khoe hàng giả thì càng lộ liễu và thất sách.

http://www.machsong.org/modules.php?name=News&file=article&sid=2939

No comments:

Post a Comment