Saturday, September 13, 2014

:-) Văn phong VNCH VS. văn phong Xã Nghĩa :-(


virginianguyen09

Dưới đây là hai bản tin bằng Việt ngữ được dịch ra từ một bản tin Anh ngữ của tờ Los Angles Times.

Một bản do phóng viên của tờ Thời Báo dịch, và bản kia do phóng viên của tờ Việt Báo dịch.

Sau khi đọc xong hai bản dịch, thì người viết những dòng này thấy rằng:

1- Bản dịch của PV tờ Thời Báo dịch rõ ràng lưu loát bằng lối văn của mái trường Việt Nam Cộng Hòa (VNCH). Trong khi đó,2- Bản dịch của PV tờ Việt Báo đọc lên thấy tối nghĩa, câu văn không gọn gàng suông sẽ, do PV dịch từng chữ cái rồi ráp lại thành câu, cho nên câu cán không mạch lạc. Lối dịch kiểu này rất thường thấy ở những người Việt trong nước học dưới mái trường XHCN.

Rất tiếc là hầu hết dân Việt xã nghĩa không ý thức rằng là mình đang nói và Viết tiếng Việt của Việt cộng, nghe rất ngô nghê.

Và sau cùng là:

Không phải bản tin nào của tờ Việt Báo cũng đều được viết bằng lối văn XHCN.

Hy vọng rằng editors của Việt Báo biết phân biệt được sự khác biệt giữa văn phong VNCH và văn phong XHCN để tránh đăng những bài viết đọc nghe rất ngô nghê.

~ oOo ~


Thời Báo: 

Một nữ sinh viên y khoa gốc Việt bị buộc tội lấy cắp iPad của bệnh nhân vừa qua đời

Los Angeles :Theo những tin tức vừa được loan báo, cơ quan an ninh đã buộc tội một nữ sinh viên y khoa gốc Việt đã ăn cắp máy iPad của một bệnh nhân bệnh ung thư vừa qua đời

Khi cô Natalie Packer, bệnh nhân của trung tâm y khoa Ronald Regan của trường đại học UCLA, ở miền Nam California, bất ngờ lên cơn đau tim. Bệnh viện được đặt vào tình trạng khẩn cấp với dấu hiệu xanh (code Blue) , khi tất cả nhân viên trong bệnh viện được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

Nhưng sau khi cô Natalie qua đời, thân nhân của cô này cho biết là cái iPad chứa những dữ kiện riêng tư của cô đã bị mất.

Cơ quan an ninh đã điều tra và tìm thấy chiếc iPad đã được đổi chủ từ “Natalie iPad” sang “Virginia iPad”, và họ đã tìm ra người đang xử dụng chiếc iPad bị mất này là cô Virginia Nguyễn, 32 tuổi, sinh viên y khoa năm thứ ba của trường đại học y khoa UCLA.

Cô Virginia Nguyễn đã bị cảnh sát bắt giữ vào tháng 3 ở trong khu đại học, và đã bị buộc tội trong tháng 7 về các tội danh ăn cắp và dùng máy tính gian lận.

Nếu bị xác nhận tội trạng, tương lai của người nữ sinh viên y khoa này sẽ trở nên u tối. theo bản

Theo tin của đài NBC thì cô Virginia Nguyễn không còn là sinh viên của trường UCLA nữa và phát ngôn viên của trường UCLA từ chối không bình luận thêm.

Source:

http://thoibao.com/mot-nu-sinh-vien-y-khoa-goc-viet-bi-buoc-toi-lay-cap-ipad-cua-benh-nhan-vua-qua-doi/

***

Việt Báo

1 SV Y Khoa Gốc Việt Tại UCLA Bị Truy Tố Vì Trộm Máy Tính Bảng iPad Của Bệnh Nhân

LOS ANGELES, Calif. (VB) -- Cô nữ sinh viên y khoa Virginia Nguyen đang bị cáo buộc về tội trộm máy tính bảng iPad của một bệnh nhân hấp hối.

Bệnh nhân ung thư Natalie Packer nàm chữa trị ở y viện Robald Reagan UCLA Medical Center, vì chứng ung thư vú ác tính, và rồi bị một cơn kích tim.

Thế rồi, sau khi những hốt hoảng qua đi, gia đình bà Packer khám phá ra máy iPad của bà bị biến mất.

Mất mát này đặc biệt đau đớn cho gia đình, và bà Packer sử dụng iPad này để viết thư và tin nhắn, và ghi thông tin cho người em gái là bà Nicole.

Sau khi bà Natalie chết thời gian ngắn, gia đình sử dụng một nhu liệu app và thấy rằng máy tính iPad vẫn nằm trong bệnh viện này, nhưng ghi danh trên máy chuyển từ “iPad của Natalie” thành “iPad của Virginia.”

Gia đình gọi cảnh sát, và giấy tòa cho khám xét, mới thấy  tính bảng iPad nằm trên tay cô Virginia Nguyen, 32 tuổi, sinh viên y khoa năm thứ 3.

Cô Nguyen bị bắt trên sân trường hồi tháng 3-2014, và bị truy tố về tội hình sự tháng 7-2014.

Cô Nguyen khai vô tội.

Cô Nguyen khai với cảnh sát rằng cô cầm lấy máy tính bảng iPad này vì nhầm là của cô.

Chú của bệnh nhân là Sam Heller nói rằng, lý luận như thế là sơ hở, và rằng cháu của ông sẵn sàng tặng iPad làm quà nếu biết có ai muốn có mãnh liệt như thế, và ông không hiểu vì sao có ai tự gây thiệt hại cho sự nghiệp y khoa của họ như thế.

Cassandra Hockenson, phát ngôn nhân Hội Đồng Y Khoa California, nói tội đại hình nơi đây có thể gây hại lớn cho tương lai cô Nguyen trong ngành y khoa.

Đại học UCLA từ chối trả lời phỏng vấn của NBC, chỉ nói rằng đaị học này sẽ thực hiện nội quy, “Trong các trường hợp đó, nếu một việc làm của sinh viên không đạt tiêuc huẩn, chúng tôi có biện pháp hànhc hánh để bảo đảm thủ tục thích nghi đói với sinh viên đó, trong khi quyết định nhanh chóng và công bằng để đáp ứng đúng với tiêu chuẩn nhà trường.”

No comments:

Post a Comment