Friday, November 28, 2014

Việt cộng/gian nằm vùng đánh phá CĐ người Việt Quốc Gia Hải Ngoại

T/g Lê Diễn Đức 

Ngày lễ Tạ ơn trên đất Mỹ và câu chuyện những lá cờ

Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) lại tới, mở đầu cho một mùa lễ (Christmas season) kéo dài tới Noen, qua Năm Mới.

Thanksgiving năm nay theo truyền thống, rơi vào ngày thứ Năm lần thứ tư của tháng 11, tức 27 tháng 11, chứ không phải là ngày thứ Năm cuối cùng của tháng 11 như nhiều người lầm lẫn
Từ hơn mười năm nay, trong các ngày lễ ở Mỹ, tôi thích nhất ngày Thanksgiving vì tính chất gia đình của nó, bởi vì nó ngày lễ thế tục, của sự sum họp, ngày lễ dành cho tất cả mọi người, mọi tôn giáo, tín ngưỡng.


Theo American Automobile Club Mỹ (AAA), khoảng 41,3 triệu người Mỹ có gia đình (cha, mẹ) ở cách nơi cư trú 50 dặm hoặc nhiều hơn, sẽ khởi hành du lịch bằng xe hơi về thăm nhà, nhiều hơn khoảng 4,2% so với năm 2013 và cao nhất kể từ năm 2007. Năm nay số xe chạy trên đường nhiều hơn do giá xăng rẻ nhờ Mỹ phát triển công nghệ khai thác khí phiến đá sét, đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm nay. Tại bang Texas xăng chỉ còn hơn 2,6 đôla/galon (gần 4 lít), còn giá trung bình trên toàn nươc Mỹ là khoảng 2,85 đôla/galon.

Các sân bay nước Mỹ sẽ vô cùng bận rộn. Cũng theo dữ liệu của  AAA, 3,55 triệu người sẽ tận dụng máy bay, nhiều nhất kể từ năm 2007. Giá vé trong kỳ nghỉ lễ tăng 1% . Theo truyền thống, ngày bận rộn nhất tại sân bay là ngày thứ Tư, ngày 26 tháng 11.
Người ta ước tính người Mỹ chi tiêu trung bình khoảng 573 đôla cho việc du lịch liên quan đến ngày Lễ Thanksgiving.

Năm nay ngày lễ tới khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Tổng thống vừa xong, với chiến thắng của đảng Cộng Hoà, lớn nhất kể từ Thế chiến thứ Hai, chiếm 248 ghế tại Hạ Viện và 52 ghế tại Thượng viện, giành quyền kiểm soát toàn quốc hội.

Chỉ số thất nghiệp giảm chỉ còn hơn 5% đã không giúp được gì cho đảng Dân Chủ. Người Mỹ vẫn ca thán lương không tăng và nền kinh tế chậm chạp phục hồi suốt những năm qua hiển nhiên là do Barack Obama, Tổng thống thuộc đảng Dân Chủ.

Từ nay tới khi có tổng thông mới vào năm 2016 sẽ là giai đoạn, theo dự đoán, đứng tại chỗ của tình hình chính trị. Tổng thống Barack Obama khó có thể xoay xở tìm kiếm được sự đồng thuận của quốc hội trong các chính sách của mình.

Sử dụng quyền hạn hành pháp, Tổng thống Barack Obam trong tháng 11/2014 đã ra sắc lệnh ân xá không chính thức cho 5 triệu trong 11 triệu di dân sống bất hợp pháp trên đất Mỹ. Đây là một quyết định táo bạo, hợp lòng người, nhưng nó sẽ khoét sâu thêm mâu thuẫn vốn có giữa đảng Cộng hoà và Tổng thống.

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Chuck Hagel, nhânvật duy nhất thuộc đảng Cộng hoà trong nội các của Barack Obama từ chức theo gơi ý của Tổng thống là một thách thức trước tình hình đối ngoại căng thẳng: gửi lính qua Iraq đương đầu với ISIS, phía Đông Ukraina nóng bỏng vì sự can thiệp của Nga, thoả thuận không thành với Iran về vấn đề hạt nhân, bất ổn ở  Afganistan, Bắc Triều tiên đe doạ thử vũ khí hạt nhân sau khi bị đưa ra Hội đồng toàn thể Liên Hiệp Quốc tố cáo về tội ác chống nhân loại, giải quyết tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và Bắc Á…

Theo BBC, là người của đảng Cộng Hoà, ngoài lý do quan hệ không tốt với chính quyền Obama, người ta còn đoán thêm các lý do khác dẫn tới sự ra đi của Chuck Hagel, như thiếu hiểu biết về Trung Đông trong bối cảnh cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) đang hồi gay gắt; thậm chí ông là vật tế thần cho chính sách ngoại giao và an ninh ẻo lả của Tổng thống…

Quyết định của Bồi thẩm đoàn không truy tố Darren Wilson, viên cảnh sát đã bắn chết thanh niên da đen 18 tuổi Michael Brown, làm không khí phản kháng của cư dân trào lên mãnh liệt. Mặc dù công tố viên tiểu bang Missouri Robert McCulloch nói rằng, 9 trên 12 thành viên bồi thẩm đoàn bỏ phiếu thuận đã “dốc trọn trái tim và khối óc” để xem xét sự việc, phải “tách rõ cái nào là sự thật cái nào là hư cấu” và một số lời chứng đi ngược lại với bằng chứng. Thế nhưng dân chúng cho rằng phán quyết của bồi thẩm đoàn là thiên lệch, mang tính phân biệt chủng tộc. Người biểu tình đã tràn ra đường phố chỉ vài giờ sau khi có phán quyết. Đã xảy ra nổ súng, hôi của và nhiều tòa nhà cũng như xe hơi bị đốt cháy ở xung quanh khu vực xảy ra vụ bắn người. Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi người dân ở Ferguson bình tĩnh và  nếu có phản đối thì hãy “ôn hòa”.

Bão tuyết chưa từng có ở Buffalo, thành phố phía Bắc nước Mỹ. Tuyết rơi dày tới 7 feet, mặc dù bắt đầu giảm từ ngày ngày thứ Hai, nhưng lại có những lo ngại về lũ lụt khi tuyết tan. Một số trường học bị đóng trong suốt tuần Lễ Thanksgiving.

Cận kề ngày lễ, có những tin tức không mấy vui vẻ, nhưng cũng giống như ở Việt Nam “Số tôi không giàu thì nghèo/Ba mươi Tết có thịt treo trong nhà”, ước tính khoảng 45 triệu chú gà tây quay sẽ nằm trên bàn tiệc trong ngày Thanksgiving. Người Mỹ hào phóng chi cho bữa ăn tối trong ngày lễ khoảng 600 triệu đôla.

Ngày thứ 6, tức ngày kế tiếp sau ngày Lễ Thanksgiving, được gọi “Black Friday”, hơn 100 triệu người Mỹ sẽ đi sắm đồ theo ước tính Liên đoàn Thương mại Mỹ và sẽ bỏ ra hàng chục tỷ đôla mua hàng đại hạ giá  (năm 2007 người Mỹ chi tới 20 tỷ đôla, dù kinh tế lúc đó đã bắt đầu suy thoái).
Tôi qua nước Mỹ là thực hiện mơ ước của mình hồi còn rất trẻ: cố gắng đặt chân lên đất Mỹ để xem tư bản nó ra sao mà phát triển thịnh vượng như thế. Tôi đã chạy khỏi Việt Nam, định cư và mưu sinh ở Ba Lan hơn hai mươi năm, là nhân chứng của sự sụp đổ chế độ cộng sản và tiến trình xây dựng dân chủ thành công trên đất nước này.

Năm 2003, trở về Ba Lan sau khi tham dự Đại hội Truyền thông Hải ngoại lần thứ nhất ở California tôi quyết định chuyển qua Mỹ. Tôi không thuộc những người qua Mỹ tị nạn cộng sản, nên chẳng phải mang ơn ai trong cộng đồng người Việt. Tự bản thân tôi tìm hiểu và buơn trải trên đất Mỹ. Ngay cả căn nhà tôi đang ở cũng mua hoàn toàn bằng tiền dành dụm được từ Ba Lan chuyển qua.

***

Tôi chằng có lý do nào để gắn bó với cờ vàng ba sọc đỏ.   Tôi tôn trọng nó vì biết rằng, hầu hết các tiểu bang của nước Mỹ công nhận nó là biểu tượng của cộng đồng người Việt tự do ở hải ngoại. Nhưng qua những sinh hoạt với cộng đồng tôi nhận thấy trong tâm thức của hầu hết người Việt hải ngoại xem nó là cờ của Việt Nam Cộng Hoà (VNCH). Trong các buổi lễ người ta vẫn thực hiện nghi thức chào “quốc kỳ” và hát “quốc ca” của VNCH.

Người Việt hải ngoại có quyền hoài niệm quá khứ, có quyền suy nghĩ theo cách mà họ lý giải, nhưng cho rằng, cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ của Tổ quốc Việt Nam, là biểu tượng của tự do dân chủ và nhân quyền, rồi bắt người khác tranh đấu cho dân chủ tự do phải đứng dưới lá cờ ấy là không hợp lý.

Chính phủ, thành phố của các tiểu bang nước Mỹ công nhận cờ vàng là biểu tượng của cộng đồng người Việt tại Mỹ, không đồng nghĩa với công nhận sự hiện hữu của VNCH. Nhà nước VNCH đã thua trận và không còn tồn tại về mặt pháp lý từ ngày 30 tháng Tư năm 1975. Nước Mỹ đang có quan hệ với nhà nước Cộng sản Việt Nam chứ không phải với VNCH.

Cờ vàng ba soc đỏ có cội nguồn và một truyền thống lịch sử dài từ thời Nguyễn, nhưng nhà Nguyễn sau khi đánh bại nhà Tây Sơn, thống nhất đất nước, đã chịu để cho nhà Thanh Trung Quốc phong vương, và hàng năm triều cống, xem Việt Nam như một chư hầu lệ thuộc. Lấy lá cờ của một triều đại như thế làm lá cờ của Tổ quốc, theo tôi, không xứng đáng.

Cờ đỏ sao vàng là lá cờ mang ý thức hệ cộng sản, của một chế độ tội ác, đã gây ra bao nhiêu bi kịch cho dân tộc, do Đảng Cộng sàn Việt Nam áp đặt, vì thế nó chỉ có thể là cờ của Việt Nam trong giai đoạn đảng Cộng sản Việt Nam cai trị. Nó không bao giờ là cờ của Tổ quốc Việt Nam.

Như vậy, cờ đỏ sao vàng cũng như cờ vàng ba sọc đỏ đều không phải là lá cờ được nhân dân Việt Nam chọn lựa tự do và dân chủ.

Khi nào Việt Nam thật sự có tự do, dân chủ, một quốc hội được toàn dân chọn lựa qua bầu cử tự do quyết định, thậm chí thông qua một cuộc trưng cầu dân ý, chọn cờ nào, thì lá cờ ấy sẽ có giá trị vừa mang tính dân tộc vừa tính pháp lý, biểu tượng cho Tổ quốc Việt Nam.

Nhân ngày lễ Thanksgiving tôi muốn chia sẻ một số suy nghĩ tản mạn của mình.

Cũng nhân ngày lễ này tôi tỏ lòng biết ơn và tri ân Ba Lan và nước Mỹ!

Thanks You, America – đất nước tự do đã cho tôi cơ hội được sống và làm việc, cho con cái tôi được hưởng một nền giáo dục tuyệt vời với con đương tương lai rộng mở.

Happy Thanksgiving!

© Lê Diễn Đức – RFA Blog

Source:
http://www.danchimviet.info/archives/91862/ngay-le-ta-on-tren-dat-my-va-cau-chuyen-nhung-la-co/2014/11

***

29 Phản hồi cho “Ngày lễ Tạ ơn trên đất Mỹ và câu chuyện những lá cờ”


Berlin says:

27/11/2014 at 17:21

Bác LDĐ này là dân Xuất khẩu lao động ,có nghĩa là LAO NÔ , Trong số những người này họ toàn là con ông cháu cha ,nhà có công với “Cắt mạng” .Dù gì thì máu cộng sản củng thấm tận vào xương tuỷ .Bản thân tôi kg đã kích những người này ,nhưng hãy nhìn lại mà xem , những người xin ở lại Poland phần nhiều xin tị nạn cộng sản ,hoặc chạy sang Đức xin tị nạn ,mang quốc tịch tị nạn cộng sản .Nhưng nhởn nhơ về VN với danh nghĩa Việt kiều yêu nước .
Reply


UncleFox says:
27/11/2014 at 15:25

Kính ông Lê Diễn Đức,
Tôi không đồng ý với ông khi cho rằng lá cờ Vàng không xứng đáng vì “nhà Nguyễn sau khi đánh bại nhà Tây Sơn, thống nhất đất nước, đã chịu để cho nhà Thanh Trung Quốc phong vương, và hàng năm triều cống, xem Việt Nam như một chư hầu lệ thuộc” …

Thưa ông, triều Nguyễn chịu phong vương thì cũng như bao triều đại khác thôi . Xưng hầu, triều cống để khỏi chịu bị chiến tranh xâm lược bởi một đế quốc hùng mạnh hơn hàng chục lần, tiết kiệm tài sản và xương máu nhân dân mà vẫn giữ được độc lập chính trị, binh bị, ngoại giao vv… thì có chi là bất xứng ?

Hai chế độ Cộng Hoà miền Nam không bảo vệ được VNCH khỏi bị diệt vong bởi VC và CSQT không có nghĩa là lá cờ vàng không chính nghĩa, bất xứng mới bị đánh bại .

Đại đa số người dân trong CĐNVTNCS chúng tôi, trừ một số nhỏ quá khích, chẳng ai muốn áp đặt bất cứ người nào phải đứng dưới lá cờ Vàng . Tuy nhiên, có một điều để quý ông được rõ là chúng tôi vẫn luôn và sẽ bảo vệ lá cờ biểu tượng của chúng tôi cho đến khi nào nước Việt Nam có một chính thể tự do và có lá cờ mới do toàn dân lựa chọn .

Hiện tại, nếu quý ông muốn hợp tác với chúng tôi trong việc đấu tranh cho Dân Chủ, các ông có thể chọn cách không chào cờ và hát Quốc ca của chúng tôi . Nhưng không vì thế mà chúng tôi phải làm vừa lòng các các ông bằng cách bãi bỏ các nghi thức ấy . Bởi vì có ai dẹp bàn thờ hình ảnh tổ tiên để chiều lòng khách khi đón họ đến nhà mình, phải không, thưa ông ?

Reply


tonydo says:
27/11/2014 at 12:15

Đàn anh Lê Diễn Đức viết rất khéo, xếp đặt gọn gàng, nhiều dữ kiện, bài này hay. Hơn nữa đại ca lại hết sức thật thà về hai lá cờ, Vàng và Đỏ, thật đáng tôn trọng.
(trích tác giả)

(Khi nào Việt Nam thật sự có tự do, dân chủ, một quốc hội được toàn dân chọn lựa qua bầu cử tự do quyết định, thậm chí thông qua một cuộc trưng cầu dân ý, chọn cờ nào, thì lá cờ ấy sẽ có giá trị vừa mang tính dân tộc vừa tính pháp lý, biểu tượng cho Tổ quốc Việt Nam.) (hết trích)
Anh Điếu Cày cũng nói đúng như đàn anh Diễn Đức.

Từ cha sinh mẹ đẻ, nay đã (thất thập cổ lai hy) em chỉ thấy thằng nào khỏe, chọn cờ, vung mạnh lên cao bình thiên hạ thì đó là cờ của đất nước.

Vậy thì không biết đến bao giờ con dân Việt ta mới nhìn thấy Cờ Tổ Quốc do toàn dân bầu chọn như đàn anh và Điếu Cày nói?
Cám ơn đàn anh Diễn Đức.
Reply

Tien Ngu says:
27/11/2014 at 11:59

Thưa,
Tiên Ngu rất thông cảm với tác giả bài viết, đồng ý rằng tương lai của VN, sau thời cộng sàn, sẽ là tự do, dân chủ. Mọi việc trọng đại liên quan đến quốc gia dân tộc sẽ căn cứ vào quyết định của đa số.
Cờ quạt cũng vậy, (sau thời cộng sàn), chính phủ tự do dân chủ cứ lấy ý kiến của đa số dân VN trong và ngoài nước mà quyết định…

Nhưng, cái việc đánh đồng lá cờ láo của csVN và cờ vàng của VNCH là…thúi như nhau, thì Tiên Ngu phãn đối.

Chỉ căn cứ vào việc Nguyễn Ánh chịu sự phong vương của nhà Thanh, mà cho rằng cái lá cờ vàng không…xứng đáng, là một cái nhìn vô cùng….mắt hí.

Không riêng gì Nguyễn Ánh, vua quan nào của VN, đều có sự…phong vương từ tụi Tàu cả. Triều cống cho chúng để tránh chiến tranh sinh linh đồ thán, cũng là một sự suy nghỉ đáng thông cảm cho các vua VN xưa. Không nên vì vấn đề này mà…bức xúc, vua nào cũng bị…nhổ phẹt phẹt.
Cờ vàng, theo sự văn minh tiến hoá của xã hội mà ý nghĩa cũng thay đổi, không phải thời nào cũng như thời nào.

Dưới thời đệ nhất và đệ nhị CH, cờ vàng tượng trưng cho tự do, nhân bản. Chính phủ VNCH vì bị chiến tranh, quân Cộng tấn công phá hoại hàng ngày, tổ chức xã hội luôn lộn xộn không được hoàn hảo, nhưnggiáo dục học đường cũng như giáo dục xã hội không láo, không tự bơm, tự sướng. Trẽ em biết đọc, biết viết, liền được học bài giáo dục công dân, tuần nào cũng vậy.

Vàng, tượng trưng cho màu da dân tộc
3 sọc đỏ, tượng trưng cho ba miền Bắc Trung Nam

Không như lá cờ đỏ của VC, rập khuôn theo hình thức của lá cờ TC, cờ vàng không hề được bắt chước theo một quốc gia mẹ nào mà hình thành…

Miệt thị lá cờ vàng không xứng đáng là cờ tổ quốc VN, là đều không được công bằng đúng đắn…

nguyễn tiến sĩ says:
27/11/2014 at 07:53

Đây là bài viết đáng ghét nhất và là bài viết đáng chửi nhất của Lê diễn Đức trong năm 2014 !
Reply


Hoàng Hạc says:
27/11/2014 at 04:38

Tâm thức của người miền Bắc từng sống dưới chế độ cs vẫn nặng thù ghét chế độ tự do ở miền Nam.
Hỏi tại sao người Nga lại chọn lá cờ của đế chế Nga sau khi “lộng kiếng” lá cờ máu?
Reply

vb says:
27/11/2014 at 02:30

Nào, mời quý độc giả coi ông Lê Diễn Đức …diễn:

1) “Tôi chẳng có lý do nào gắn bó với cờ vàng ba sọc đỏ. Tôi tôn trọng nó vì biết rằng, hầu hết các Tiểu Bang ở nước Mỹ công nhận nó là biểu tượng cuả cộng đồng NGƯƠI VIỆT TỰ DO ở hải ngoại.”

Nếu ông Lê Diễn Đức công nhận cờ vàng chỉ vì người Mỹ công nhận thì đây quả là một người có.. “tư cách lớn” ! Còn như ông LDĐ tôn trọng cờ vàng vì nó là biểu tượng cuả cộng động Người Việt TỰ DO, thì sao …phản đối cờ vàng khi có nhiều người cho nó là biểu tương cuả Dân Chủ TỰ DO, Nhân Quyền. Hay là ông Đức mới chỉ công nhận cờ Vàng là biểu tượng cho TỰ DO? Ôi, như thế cũng vinh dự cho cờ vàng lắm rồi!

2) “Người Việt HN có quyền hoài niệm quá khứ, có quyền suy nghĩ theo cách họ lý giải, nhưng cho rằng, cờ vàng ba sọc là CỜ TỔ QUỐC VN……..là không hợp lý”.

Nào, mời quý độc giả và ông LDĐ thử duyệt lại các trang báo điện tử, các bài báo binh vực cờ vàng xem đã có bao nhiêu bài báo, mấy ý kiến, đặc biệt trong “Đàn Chim Việt” này, cho rằng cờ vàng là CỜ TỔ QUỐC VIỆT NAM, hay chỉ có c/q CS đã nhồi nhét vào đầu “những sản phẩm” của nó để, thậm chí, dù thoát khỏi gông cùm CS mà vẫn cho lá cờ đỏ nhuốm máu đồng bào, anh em là …cờ Tổ Quốc?

3) “…..Nhưng qua những sinh hoạt với cộng đồng, tôi nhận thấy trong tâm thức cuả hầu hết người Việt haỉ ngoại XEM NÓ LÀ CỜ CUẢ VNCH. Trong các buổi lễ, người ta vẫn thực hiện nghi thức chào Quốc Kỳ và hát “Quốc Ca”.

Uả! Thế ông Đức không biết cờ vàng là cờ VNCH à, theo ông thì nó là cờ cuả nước nào? Ông cũng không biết những người chào cờ vàng, hát “quốc ca” là CÔNG DÂN cuả (nước) VNCH ư? Có không biết thì ông Đức mới ngạc nhiên khi họ chào cờ, hát quốc ca cuả VNCH chứ! Và có luật nào, thành văn hay bất thành văn cấm những công dân này chào cờ, hát quốc ca cuả (nước) họ, trừ CSVN? Hay là CSVN cấm nên ông cũng…ngứa mắt?

Hỏi như thế là thừa, và ông Đức cũng không đến nỗi “dốt” như vậy. Ông Đức chỉ thắc mắc là tại sao VNCH “chết “rồi, đâu còn hiện diện , Mỹ lại đang quan hệ với CHXHCNVN chứ có bang giao với nước nào là VNCH đâu mà mấy cha làm um sùm quá dzậy?

Xin lỗi ông Đức trước, nếu các cụ thân sinh ra ông chẳng may quá vãng, ngày giỗ, tết hay bất kỳ ngày nào ông…ưng, ông có dâng các Cụ nén nhang, hoặc tụ tập con cháu nói về “công ơn” tiền nhân… không? Và nếu có một thằng bá vơ “không gắn bó” đi ngang qua buông lời láo xược: “Ôi, Nó chết rồi, không còn “tồn tại”…nhang đèn làm gì cho…rách việc! Liệu ông sẽ phản ứng thế nào?

4) Hoá ra ông LDĐ cũng thuộc sử ra phết, biết cờ Vàng có “ngưồn gốc lịch sử” chứ không phải thứ “con hoang” (con thằng hàng xóm)! Chỉ có điều ông Đức không thích chấp nhận…lịch sử!
Chả là cái triếu đại sinh ra lá cờ kia không giống ai, chẳng làm được cái tích sự gì để ông Đức tự hào thậm chí nó còn làm ông nhục lây! Nó cũng giống như TẤT CẢ các triều đại vua chuá trước, dù hùng mạnh, dù đánh bại bọn ngoại xâm dăm lần bẩy lượt, rồi cuối cùng vẫn phải xin…cầu hoà, cầu phong! Nếu vào tay Lê Diễn Đức thế kỷ 21 (chứ không phải LDĐ thế kỷ 18,19 đâu) thì phải biết, ở đó mà kéo đàn đúm, dắt díu nhau đi Thành Đô, à quên…Tầu!
Mà thôi, cũng chỉ là những thứ… dở hơi! Kẻ thì bắt người khác phải “chào cờ” cuả mình thì mới…chính nghĩa, người thì cố “nói lấy được” chỉ để cho …bõ tức! (đừng ép ông quá à nghe) .

*

Lý Thị Dung says:
27/11/2014 at 00:52

Kính thưa anh Lê Diễn Đức ,

Tôi tên là Lý Thị Dung

Tôi là một người còn ở Việt Nam , hoạt động chống Cộng Sản ngấm ngầm để bảo vệ tính mạng vì không muốn vào tù vô ích

(Tôi và cả gia đình tôi còn ở Việt Nam)

Tôi không dính líu gì đến cộng đồng Việt Nam ở Hoa Ky` cả

Thĩnh thoảng tôi có sang Hoa Ky` vài tháng với diện du lịch kể từ năm 2009 để thăm các bạn học cũng như họp nhóm riêng mà thôi

TÔI VÀ GIA ĐÌNH TÔI LỰA CHỌN CỜ VÀNG BA SỌC ĐỎ !

Xin anh Đức đừng thay mặt tôi mà tuyên bố lựa chọn dùm cho tôi

Tôi coi Cờ VÀNG BA SỌC ĐỎ LÀ CỞ CỦA NHỮNG NGƯỜI VIỆT NAM CÒN Ở TRONG NƯỚC NHƯ CHÚNG TÔI

Nếu anh Đức có thể cho tổng tuyển cử để toàn dân đi bầu- nếu chúng tôi thua cử thì tới chừng đó anh Đức hãy khẳng định là Cờ Vàng không phải là biểu tượng của đất nước

Kính xin anh Đức mở lượng từ bi mà cho chúng tôi được cất tiếng nói của chính mình mà không bị những người như anh nói dùm

Lý Thị Dung
Reply


Di Linh says:
26/11/2014 at 23:58

“Người miền Nam họ sống cuộc sống khá sung túc, con người miền Nam sống rất chân thật, họ ít để ý đến nhau. Với một lý lịch như tôi thì tốt nhất, kiểu nào thì kiểu, dù thế nào chẳng nữa, cái ý định, cái hy vọng le lói của mình trong nhà tù đã bị dập tắt thì bây giờ được khơi lại và ngay sau đó, tôi tìm cách để vào Nam được ạ.”

Đoạn trích trên là của cụ Đức viết trước đây. Đối với tôi một người dù chỉ sống thời niên thiếu ở nước VNCH thì cờ vàng là cờ của nước tôi. Xã hội miền Nam mà cụ Đức viết ở trên không đến từ sự tình cờ. Vì thế đương nhiên tôi biết ơn những người đã xây dựng, hy sinh, cho tôi có đời sống tốt đẹp đó. VNCH không còn thì sự biết ơn của tôi cũng không thay đổi – tôi nghĩ làm người tử tế thì phải như thế. Lá cờ vàng là biểu tượng của họ, là của chúng tôi. Tôi rất chán mấy anh chị bá láp đưa cờ cho người khác, nhưng lần này ít nhất mình cũng biết được ai là người thế nào, ạ.
Reply


Saigonnais says:
26/11/2014 at 23:21

“Qua Mỹ không cần ai trong cộng đồng người Việt tại Mỹ giúp đỡ” vậy thì anh đừng có liên lạc với những người Việt trong đất nước Mỹ bất cứ về vấn đề gì kể cả kết bạn,vì anh đâu cần họ làm bạn để giúp đỡ hay giải buồn,đừng có đi uống café hay nhậu để tìm niềm vui với họ.Nói thế mà cũng nói được.

Cờ vàng nếu nói chung không có ba sọc thì vẫn là cờ vàng của đất nước VN.Anh có học sử không?
“Đầu voi phất ngọn cờ vàng” là ai vậy ? ngọn cờ vàng đó giành quyền tự quyết,độc lập cho dân tộc Việt mới có anh là người Việt hôm nay đó.
Reply

Len Nguyen says:
26/11/2014 at 19:57

Ô hô. A ha “Tôi chằng có lý do nào để gắn bó với cờ vàng ba sọc đỏ”. Có ai áp đặt Ông đâu nè, sao tự nhiên “thành khẩn khai báo” vậy?.

Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có thống kê chính thức, nhưng ta có thể xác định đa số người Việt định cư ở hãi ngoại là những người dân của Quốc gia Việt -Nam Cộng-Hoà (VNCH) tỵ nạn cộng sãn (cs). Quốc gia VNCH đã bị bức tử và cs Bắc Việt cưởng chiếm bất hợp pháp kể từ 30-4-1975. Hành trang cao quý nhất của họ mang theo là Quốc kỳ VNCH (nền vàng, ba sọc đỏ), biểu tượng cho tự do – dân chủ – pháp trị – công bình – bác ái. Gần 40 năm nay, qua các cuộc xuống đường biểu tình để biểu dương sự đoàn kết và sức mạnh của CĐ phản đối bọn ma đầu ác ôn cs, ũng hộ các Nhà Dân chủ trong nước v.v….hoặc qua các sinh hoạt của Cộng Đồng (CĐ), qua các buổi lễ, nếu họ không làm lễ tôn vinh Quốc kỳ và hát Quốc ca VNCH mới là chuyện lạ.

Xin đừng vu khống là bị bắt đứng dưới Cờ vàng ba sọc đỏ. Nên nhớ đây là xứ Hoa kỳ có nền tự do – dân chủ và pháp trị vào bậc nhất thế giới.
Reply

TT says:
26/11/2014 at 18:35

Ông Lê Diễn Đức lập luận … ” cờ đỏ sao vàng cũng như cờ vàng ba sọc đỏ đều không phải là lá cờ được nhân dân Việt Nam chọn lựa tự do và dân chủ.” giống bọn ở Hà Nội quá! Khi xưa bọn Hà Nội nói là miền Nam Việt Nam không có tự do nên nhân dân miền Nam nổi dậy và thành lập cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam ( MTGPMN), và cái cờ của bọn MTGPNM là nửa xanh nửa đỏ với sao vàng ở giữa, bọn Hà Nội đem bộ đội miền Bắc vào với vũ khí và lương thực của Liên Sô, Đông Âu và Tàu Cộng, sau khi thắng miền Nam Việt Nam rồi thì bọn Hà Nội bóp cổ bọn MTGPMN ngay, cờ của bọn MTGPMN liền bị thay thế bằng là cờ máu ( cờ đỏ)! Lập luận của ông Đức cũng giống lập luận của hồng y quốc doanh Phạm Minh Mẫn, lập luận này rất hợp ý với bọn Hà Nội là triệt hạ lá Cờ Vàng của cộng đồng người Việt tị nạn Cộng sản tại hải ngoại, sau khi triệt hạ xong Cờ Vàng bọn chúng mới trở mặt và lúc đó cờ máu sẽ xuất hiện!
Reply

Đinh Thiên Ân says:
26/11/2014 at 16:05

Tôi đã không đồng ý với những người ép buộc Diếu Cày phải công nhận lá Cờ Vàng. Nhưng tôi không đồng ý với ông là Cờ Vàng Cờ Đỏ như nhau được. Sau 40 năm, chúng ta đã thấy rõ chế độ nào là dân chủ, nhân bản, yêu nước và chế độ nào là bán nước, độc tài và ăn cướp của dân. Cờ Vàng là biểu tượng cho VNCH cho tự do, nhân quyền, cho yêu nước còn Cờ Đỏ là biểu tượng cho sắt, máu, độc tài và bán nước như ông đã thấy. Chính thời tuổi thơ của ông đã ca tụng và hảnh diện với nó. Chẳng sau khi cộng sản Ba Lan sụp đổ ông mới mở mắt. Không phải người thua không chính nghĩa như ông nghĩ đâu. VNCH thua vì quá nhân đạo không sắt máu như cộng sản Bắc Việt. Thế thôi. Lá cờ vàng là biểu tượng của người Việt Tự Do. Ai là người Tự Do và xuất từ VNCH thì chấp nhận. Những ai ép buộc người khác chấp nhận là quá khích không phải người của Tự Do. Chúng tôi không đòi hỏa lá cờ sau này của VN Tự Do nhưng Cờ Vàng mãi mãi là biểu tượng Tự Do, Nhân bản và yêu nước.
Reply

Phuoc Le says:
26/11/2014 at 11:13

Ông LDĐ lớn lên dưới chế độ XHCN nên không biết được Lịch sử cận đại VN , từ
thời Phong kiến triều Nguyễn và cuối thời vua Bảo Đại đã có Cờ Vàng ,qua thời
chính phủ Trần trọng Kim thì bị Cờ Đỏ xâm chiếm 1/2 còn lại cho miền Nam .
Ông LDĐ nên nhìn tổ quốc Vì Đai Xô viết thỉ rõ , sau khi CS sụp đổ thì Nga và các nước
Đông Âu đều lây lại lá cờ củ dưới thời Phong kiến .Với VN chắc chắn cờ vàng và sau đó thì TP/HCM cũng trở lại là Sài gòn .
Reply

viet an says:
26/11/2014 at 11:04

Tôn trọng suy nghĩ của tác giả bài viết LDD, chỉ muốn nhắn với ông:
Thể chế chính trị là những quy định luật lệ, các tiêu chuẩn pháp lý của một chế độ xã hội.
Thể chế chính trị VNCH đã có một bản hiến pháp dân chủ tiến bộ,bản hiến pháp ấy định rõ một thể chế tam quyền phân lập, xây dựng trên nễn tảng TỰ DO, NHÂN BẢN tôn trọng và bảo vệ QUYỄN CON NGƯỠI…
Thể chế VNCH như vậy chưa chết!
Quốc kỳ là một biểu tượng cho một thể chế chính trị của một quốc gia. Khi mà thể chế chính trị chưa chết thì lá quốc kỳ đó cũng chưa chết.
Thể chế chính trị chưa chết ,quốc kỳ chưa chết thì những gì mà quân dân Nam VN đã làm để bảo vệ thể chế chính trị,quốc kỳ,hiến pháp ấy cũng chưa chết!
Như vậy thì chỉ có chính quyền VNCH chết thôi.
Nhưng chính quyền không đại diện cho dân vĩnh viễn. Đó là cái thực thể mà dân chỉ bầu lên trong một giai đoạn lịch sử nhất định và có thể truất phế bất cứ lúc nào.
Chính thể VNCH mới chính thực là đứa con nhân dân miên NAM Việt Nam rứt ruột đẻ ra,mới thực sự là của dân.
Do vậy 30/4/1975 CS chỉ bóp chết cái chính quyền VNCH chứ chưa bóp chết được chính thể VNCH.
Nó vẫn đang SỐNG vì nó vẫn còn thở!
.viet an
Reply

Le Nguyen says:
27/11/2014 at 11:38
Rất đồng ý với bạn Viet An. Nhà báo LDD nên có những lời nói khiêm nhường hơn, theo tôi được biết, đa số những người Việt hành nghề tự do, mà thành công trên nước Mỹ thường là nhờ vào thị trường từ người Việt, như nghệ sĩ, doanh nhân các ngành nghề……. Vài lời góp ý cùng nhà báo LDD.
Reply

Nguyen Trong says:
26/11/2014 at 01:00

Này tỵ nạn kinh tế Lê diễn Đức :
Các triều đại trước nhà Nguyễn đều sai sứ sang Tàu xin phong vương và triều cống, chớ có phải riêng gì nhà Nguyễn đâu . Đây là đường lối ngoại giao của nước ta trải qua bao thế kỷ cốt giữ hoà hiếu với đế quốc Tàu .
Nếu người Mỹ đã không đón dân xứ cờ Vàng sang bên này tránh hoạ Cộng sản thì làm đếch gì Lê diễn Đức nay được qua đây .
Reply

nguenha says:
25/11/2014 at 21:54

Ông Lê diễn Đức ,là người Việt TNCS ở Balan. Bây giờ Ông định cư ở Mỹ. Đúng là Ông đến Mỹ không phải qua diện TNCS !! Ông lý luận như vây ,không khác nào các quan lớn CS đem “một đống tiền “qua
Mỹ ,hỏi thì các ông nói tiền do kinh doanh,bán khách sạn,bán nhà…. Thế thì nhà,khách sạn,ô tô…từ đâu mà có ?? Nói thẳng ra tất cả từ tham nhủng,hối lộ cả…! Nếu như Balan không thay đổi chế độ,thì lieu
Ông LDĐ có qua Mỹ định cư được không ? Điều nầy chỉ có Ông mới rỏ ! Có lẻ không ai cần Ông chon
lá Cờ Vàng. Còn Ông ,ông chon lá cờ nào,khi ông đả quay lưng lại chế độ Cò Đỏ ? Khi mà Ông đả khẳng định Cờ Đỏ không bao giờ là Cờ Tổ Quốc. Chẳng lẽ Ông sống như người mất-căn-cước ??cám ơn Ông.
Reply

Lê Diễn Đức says:
26/11/2014 at 08:03

Tôi nói lại cho rõ. Tội không phải là tị nạn cộng sản tại Ba Lan. Tôi tự quyết định ở lại Ba Lan và lập hãng, làm ăn, định cư ở Ba Lan không phải theo tiêu chuẩn tị nạn cộng sản, cũng không phải là tị nạn kinh tế. Tôi qua Mỹ và định cư cũng tương tự, không cần đến ai trong cộng đồng người Việt giúp đỡ. Có nghĩa rằng, “Mỹ không đón dân xứ cờ Vàng” thì tôi vẫn qua, vì đó là ước mơ của tôi. Tôi không chọn cờ vàng vì nó không xứng đáng như đã phân tích trong bài, và càng không chọn cờ đỏ sao vàng. Tôi yêu dân chủ, tự do và tranh đấu cho nó không cần lá cờ nào cả.
Reply

T. says:
26/11/2014 at 21:30

Nếu như Ba Lan vẫn còn là Cộng Sản thì ông Đức vẫn quyết định ở lại Ba Lan lập hãng?
Nguyễn Tha Hương says:
27/11/2014 at 11:07
Lê Diễn Đức : “Tôi yêu dân chủ, tự do và tranh đấu cho nó không cần lá cờ nào cả.”
Như vậy LDĐ là đưa con hoang, vô tổ quốc, không có căn cước cho chính mình thì tranh đấu cho ai ? Đúng là đầu óc bã đậu !!!
Mời xem đây:
Diển Hành Văn Hóa Quốc Tế 2014 Tại New York
https://www.youtube.com/watch?v=Ud43LV05uPQ
NTH

Quân Nguyễn says:
27/11/2014 at 15:12

Ông LDĐ lập luận cách này không vững vàng. Tôi rất thất vọng về ông sau khi đã đọc nhiều bài và có cảm tình với ông rất nhiều. Ngày xưa tại SaiGon có mấy tên nằm vùng cũng hay lý luân như vậy. Xin lỗi, tôi thật sự không muốn ám chỉ ông.

Ông già Chống Vc says:
27/11/2014 at 15:44

“Tôi yêu dân chủ, tự do và tranh đấu cho nó không cần lá cờ nào cả.” LDĐ
Láo lếu, đần độn quá, cha nội ơi!

Những người nằm xuống cho đất nước (USA) này – để LDĐức được “yêu” được “tự do, blah blah…” chẳng phải chết dưới ngọn cờ nào, hả ??

Thạch Đạt Lang says:
26/11/2014 at 09:23

Trong Reise Pass (passport) của Người Việt tị nạn CS ở Đức trước khi nhập quốc tịch Đức ghi rõ: Staatsangehörigkeit ( Quốc tịch ): Heimatlos ( Vô tổ quốc ), Reise Pass này có già trị trên toàn thế giới trừ các nước cộng sản. Đây cũng là mẫu thông hành chung cho tất cả những người tị nạn cộng sản hoặc độc tài theo quy định của UNHCR ( UN High Commissioner for Refugee )
Thạch Đạt Lang
Reply


nguenha says:
26/11/2014 at 21:03

Theo như Ông nói,Ông ở lại Balan lập hang,ở lại làm ăn. Ông phủ nhận lá Cờ Đỏ đả đưa Ông đến Balan. Ông quay lung lại với chế độ nầy để qua song với chế độ khác, đó không phải là hành vi Tỵ Nạn hay sao? Ông bảo nếu Mỹ không đón “dân Cờ vàng” thì Ông vẩn đến. SAI ! Nếu Balan là nước CS. Nếu Mỹ không có trên 2 triệu dân Miền nam là Công dân nước Mỹ….Thì còn lâu,những người như Ông ,đến được Mỹ.(như kiểu Ông nói). Trừ khi Ông là nhân tài Mỹ cần !! Nhưng còn khuya Ông là người như thế .

****

No comments:

Post a Comment