Tuesday, December 2, 2014

Cộng-Nô "giảng" về dân chủ & biểu tượng

Winston Churchill, cựu thủ tướng Anh quốc, có lần nói đùa nhưng rất có lý rằng, “Dân chủ là mô hình dở nhất của một chính quyền, trừ tất cả những mô hình được biết tới từ trước đến nay.”


Tức là dân chủ không phải là một mô hình hoàn hảo, nhưng là liệu pháp giải quyết tốt nhất mà nhân loại có được trong lịch sử của mình.

Nhìn nhận rõ nhất các giá trị dân chủ là những người đã từng trải qua hệ thống phi dân chủ. Karl Popper (1902-1994), nhà triết học người Áo, người đề xuất các ý tưởng về một xã hội mở trong đó sự bất đồng chính kiến được chấp nhận và được xem như một tiền đề để tiến tới việc xây dựng một xã hội hoàn thiện, viết rằng,


“Một ai đó từng sống trong một mô hình quyền lực độc tài mà không thể loại bỏ nó nếu không đổ máu, sẽ hiểu rằng, mặc dù dân chủ, không phải là hoàn thiện, nhưng nó tạo nên một cái gì đó để suy nghĩ và xứng đáng chết vì nó.”

Tôi là người đã sống ở cả hai chế độ Cộng Sản ở Việt Nam và Ba Lan. Tôi đã tới và trải nghiệm tự do dân chủ ở nhiều quốc gia như Ðức, Pháp, Úc, Canada hay Mỹ, là chứng nhân của sự sụp đổ chế độ Cộng Sản ở Ba Lan (năm 1989) và chứng kiến tiến trình xây dựng dân chủ nhọc nhằn, khó khăn nhưng thành công trên đất nước này qua 25 năm nay. Vì thế tôi là người hiểu biết và trân trọng các giá trị dân chủ, mà theo tôi, trước hết là quyền được bầu cử tự do, báo chí truyền thông tự do và nhà nước được tạo nên trên nền tảng của các định chế có khả năng kiểm soát trật tự xã hội.

Dân chủ là số đông, dù không nhất thiết đồng ý, nhưng phải biết tôn trọng chính kiến của thiểu số còn lại. Bởi vì dân chủ được xây dựng trên hệ thống của các lập trường, quan điểm đối nghịch nhưng song song là sự thỏa hiệp.

Trong chế độ dân chủ, các đảng phái hoặc tổ chức chính trị, ít nhất hai, tranh giành quyền lực nhà nước, cạnh tranh nhau bằng các chương trình, mà xã hội thông qua lá phiếu cử tri ủy nhiệm cho họ quyền quản trị điều hành đất nước.

Trong trường hợp, không một đảng chính trị nào đạt được đa số tuyệt đối số phiều bầu, hoặc đa số ghế trong Quốc Hội, một chính phủ liên minh sẽ được thành lập với sự tham gia của đối thủ. Tuy nhiên, tiếng nói quyết định cuối cùng sẽ thuộc về đảng mạnh hơn.

Trong trường hợp, không một đảng chính trị nào đạt được đa số tuyệt đối số phiều bầu, hoặc đa số ghế trong Quốc Hội, một chính phủ liên minh sẽ được thành lập với sự tham gia của đối thủ. Tuy nhiên, tiếng nói quyết định cuối cùng sẽ thuộc về đảng mạnh hơn.

Hans Kelsen (1881-1973), một nhà luật học người Mỹ gốc Áo nói rằng, “Dân chủ, không thể chối cãi và chắc chắn, là một nhà nước đảng trị.” Có nghĩa rằng, các đảng phái chính trị thực thi vai trò tổ chức cũng như chuyển tải ý nguyện chính trị của nhân dân, đồng thời là trung gian giữa nhân dân với các cơ quan nhà nước.

Tuy nhiên, sự tranh đua các mục đích chính trị không loại trừ khả năng tìm kiếm giải pháp chung. Dân chủ đặt ra sự tranh đua, nhưng không phải tranh đua cho bản thân nó. Logic của thể chế đòi hỏi sự sáng suốt xây dựng sự thỏa hiệp. Không có sự thỏa hiệp và đồng thuận về lập trường, nhiều khi chỉ là sự bắt buộc phải chấp nhận nó ở vị thế thiểu số, sẽ không thể vận hành được bộ máy dân chủ. Diễn đàn nằm trong khuôn khổ các định chế dân chủ để tìm kiếm sự thỏa hiệp giữa các đảng phái chính trị chính là Quốc Hội đa đảng. Dân chủ khác biệt với các thể chế không dân chủ là, sự thỏa hiệp trong nó không chỉ là khả năng có thể mà còn là sự mong muốn.

Leszek Kolakowski (1927-2009) người Ba Lan, một trong số ít các nhà triết học của Ðông Âu giành được sự thừa nhận ở đỉnh cao tri thức ở Châu Âu và thế giới, nói rằng, “Dân chủ là một công cụ chuyển tải những cuộc xung đột giữa các cá nhân và cho phép giải quyết, đôi khi thậm chí loại bỏ, đôi khi làm suy yếu đi, mà không cần sử dụng bạo lực.”

Biểu tượng của phong trào tranh đấu xã hội thường tự nó nảy sinh từ phong trào và mặc nhiên được thừa nhận, ví dụ như hoa hồng ở Georgia, màu cam ở Ukraina, mảnh vải Jeans ở Belarus, hoa lài ở Tunesia, hay cái dù ở Hồng Kông...

Chọn lựa biểu tượng của tổ quốc Việt Nam, lại càng khó hơn với một chiều dài lịch sử phức tạp, dường như triều đại sau luôn xóa bỏ mọi biểu tượng của triều đại trước, chiến tranh Nam-Bắc huynh đệ tương tàn, rồi cả nước bị đẩy vào vòng cai trị của ÐCSVN.

Do đó mọi sự chọn lựa hiện hay, cho dù lý luận như thế nào về sự ra đời hay cội nguồn, cũng đều chỉ là của một thiểu số, không được nhân dân ba miền của một nước Việt Nam thống nhất chọn lựa dân chủ thông qua một Quốc Hội do dân bầu ra, hoặc thậm chí một cuộc trưng cầu dân ý. Vì thế không thể nào áp đặt biểu tượng của một thiểu số nào đó lên phần còn lại. Mọi tranh cãi, cố lý giải cho khuynh hướng của mình đều mất thời gian và không đi đến đâu.

Tuy nhiên, vì đấu tranh và mong muốn Việt Nam có một xã hội tự do dân chủ và công bằng, từng nhóm thiểu số có quyền gìn giữ và trân trọng biểu tượng của mình, thậm chí cả khi biểu tượng chung được lựa chọn dân chủ mà không phù hợp với mong muốn riêng.

Dân chủ là một mục tiêu chung tối thượng, không thể vì biểu tượng nọ, logo kia của từng hội, nhóm thiểu số mà cản trở nó.

Dân chủ cũng là một sân chơi bình đằng và lành mạnh với những nguyên tắc phổ quát bất di bất dịch. Chấp nhận dân chủ thì phải chấp nhận các nguyên tắc ấy của luật chơi.

Những người tham gia các cuộc tranh luận xã hội, cần phải có ý thức tôn trọng chính kiến khác mình. Ðiều này sẽ tạo ra nên sự hài hòa, ổn định trật tự và kìm hãm những cảm xúc xã hội cực đoan. Các chế độ độc tài ở mọi nơi luôn luôn gạt bỏ sự thỏa hiệp và tiêu diệt khả năng phát triển của các khuynh hướng chính trị khác ngoài khuynh hướng mà chúng định hướng.

Việt Nam hiện nay nằm trong hệ thống chính trị độc đảng cầm quyền của đảng Cộng Sản Việt Nam, không có lực lượng đối lập trong Quốc Hội. Ðây là một nền cai trị hoàn toàn áp đặt, không có sự lựa chọn tự do của cộng đồng xã hội. Không một khuynh hướng chính trị nào khác ngoài ý thức hệ Mác-Lenin chen chân được vào Quốc Hội. Cho nên tất cả các kỳ họp của cái gọi là “quốc hội” bao giờ cũng “thành công tốt đẹp” và các chủ trương, chính sách đạt đồng thuận đến hơn 90%.

Trong một bối cảnh như thế, đi tìm một biểu tượng chung cho tổ quốc Việt Nam, thậm chí cho phong trào tranh đấu dân chủ là chưa đúng thời điểm.

Hiện nay đã hình thành một số nhóm dân sự trong nước, như Hội Phụ Nữ Nhân Quyền, Hội Cựu Tù Binh Lương Tâm, Con Ðường Việt Nam, Hội Anh Em Dân Chủ, Hội Nhà Báo Ðộc Lập, Hội FC-NO U, v.v... Mỗi hội, nhóm đều có logo riêng, thể hiện đường lối, tiêu chí hoạt động của mình. Tuy nhiên những hoạt động của các hội, nhóm này đang trong bước khởi đầu, rất manh mún, chưa đủ mạnh để thu hút một phong trào xã hội rộng lớn trên bình diện cả nước, nên logo chỉ dừng lại ở vị trí biểu tượng của nhóm ấy mà thôi

Lê Diễn Ðức

*

Khổng Khuyết says:
02/12/2014 at 19:20

Thưa các đồng chí ,

Nếu ở trong nước , Tập Trung Dân Chủ là một chiến lược nhằm thắt chặt sự quản lý của Đảng đối với ngôn luận tư tưởng thì ở Hoa Kỳ đế quốc , tộn trọng quyền có chính kiến khác biệt lại là mộ đường lối chiến lược cho Đảng ta bôi lem phá hoại và gây chia rẽ ngờ vực giữa bọn phản động

Thật vậy , tôn trọng chính kiến khác biệt thì cái việc Trần Trường treo cờ đỏ có gì là sai trái , Điếu Cày chê cờ Vàng có gì là ghê gớm , Lê Diễn Đức phủ nhận giá trị lịch sử cờ Vàng -đại diện cho cả triệu dân Ngụy phản động có gì là bậy đâu

Thưa các đồng chí , chúng ta phải thấm , phải bẻ từ từ…bởi lẽ một quy luật chung- hể ai có tấm lòng thì thuờng là nhẹ dạ ; nếu không làm sao mà cụ Hồ cùng với Đảng ta lừa được toàn dân lao vào đổ máu cho Mác Lê với chiêu bài kháng chiến giải phóng

Thưa các đồng chí , đối với bọn cờ Vàng lắm đô la nhiều trí thức- Đảng ta không lừa đảo chúng nó thì không ăn thua

Tôi đề nghị các đồng chí năm vững những nguyên tắc lừa đảo căn bản sáng suốt mà Đảng ta vạch ra kỹ lưỡng bấy lâu

Nguyên tắc một : Thân cận tốt – Tiếp cận tốt

Muốn lừa đảo mà không thân cận thì làm sao lừa đảo- cho nên chúng ta cần phải tiếp cận thành bà con- giây mơ rễ má với bọn cờ Vàng đủ mọi hình thức thì mới được; chẳng hạn như :

1. Cho các đồng chí Cộng An giả làm thầy Chùa qua tu nghiệp thuyết pháp- thuyết pháp hay , siêu , thì mới có đệ tử- mới ra tình thầy trò đồng môn- thế thì mới có việc lần hồi mà khuyên bảo bọn đệ tử quên…thù hằn , tội ác mà Đảng ta giết cha giết mẹ chúng nó…hỉ xả hỉ xả tối đa để an huởng tuổi già , tuổi sồn sồn , tuổi ngu…vân vân

2. Cho các đồng chí đặc công trên giừong noi gương đồng chí Lương Thế Anh , thiếu tá Công An lao vào ăn ngủ với trợ lý ngoại giao Úc….. lao vào hành động tiêm kích tích cực

Tất cả bọn cờ Vàng bọn cờ Vàng , đàn bà già độc thân cờ Vàng như Anh Thư , Ý Lan cũng dớt , đàn ông độc thân nữa vời như ong Minh , YY cũng chơi luôn , có vợ như TonyDo cũng có hàng tiếp cận…nói tóm lại là Đảng ta cần phải KIỄM SOÁT CHẶT CHẼ TÌNH HÌNH …CU- CHIM của bọn cờ Vàng từ mọi ngã mọi tiểu bang từ mọi giới ở mọi hoàn cảnh để làm giãm bớt sức chống đối từ hải ngoại

3. Liên tục đá , ném hàng loạt các nhà Dân Chủ Nhân Dân nửa thiệt nữa là nằm vùng sang cộng đồng , đứa nói tây , đứa nói đông…cứ thế mà gào , thế là kẻ chưởi người binh , Đảng ta cứ từ từ loại bớt những kẻ “chuyên chính” Quốc Gia , thật lòng diệt đảng ta mà thay thế vào những thành phần lũng lẵng cơm cụi nhưng ăn nói khéo léo , có nhiều giải giút

Thưa các đồng chí ,

Nói đến tiếp cận để lừa đảo bọn cờ Vàng không chỉ nói đến chuyện Cu ba ngũ- Việt Nam thức ; nói đến tiếp cận để lừa đảo không chỉ nói đến tiếp cận người già mà còn luôn người trẻ , không chỉ tiếp cận người có đạo Phật mà luôn cả đạo Chúa ; nói đến tiếp cận để lừa đảo thì ngay cả con chó giử nhà cũng phải tiếp cận là vậy

Nguyên tắc hai : Nằm Vùng tốt

Thưa các đồng chí ,

Muốn lừa đảo bọn Cờ Vàng mà Đảng ta không có nằm vùng thì khó mà lừa đảo. Cho nên , chúng ta cần phải cho người nằm vùng tốt- nằm vùng tức là phải cần có cô cơ úp- về nghệ thuật này , chúng ta tạm khoan bàn bởi điện nhà đang cúp- các đồng chí vội rũ đi bia ôm để thị sát tình hình nhân dân , thịt thà ra sao. Cho nên , xin các đồng chí chờ đó , sau khi ôm rồi tôi sẽ trình bày tiếp với các đồng chí

Chỉ xin nhắc nhở các đồng chí , ở Hải Ngoại chúng ta cần phải hô hào tôn trong ý kiến của nhau bởi đây là một chiến lược quan trọng để Đảng ta len lỏi mà kiễm soát bọn cờ Vàng nhiều Đô Là này
Chớ chúng nó bợp tai đá đích chuyên chế hay chuyên chính quốc gia thì làm sao cộng sản ta sống nỗi
Bọn Cờ Vàng muốn dân chủ , hãy tặng gấp đôi những gì chúng nó muốn là chúng nó chết thê thãm ngay- Bội Thực Dân Chủ mà lị !

Thôi đi ôm Xin chào tạm biệt

Chúc các đồng chí lừa đảo cờ Vàng thắng lợi , đem công đầu về như Đảng ta mong đợi

Khổng Khuyết

*
Quang Nguyen says:
02/12/2014 at 15:07

Ông Đức ơi, ông là bậc trưởng thượng, cha chú đối với tôi nên ông nói hay viết điều gì thì nên suy nghĩ thấu đáo, vì ông là người đi trước dẫn đường để cho giới trẻ như chúng tôi, phải bị lớn lên trong môi trường bưng bít của cs trong nước nhìn vào ông để học hỏi.

Nhưng trong mấy ngày qua ông toàn viết những điều sai trái, ngu xuẩn mang tính miệt thị cộng đồng người Việt tự do yêu VNCH chống cs, ông miệt thị lá cờ 3 sọc đỏ không xứng đáng để làm biểu tượng cho cộng đồng người VN tranh đấu cho tu do dân chủ chỉ vì lá cờ này có nguồn gốc từ triều Nguyễn (?), 

thật sự tôi chưa thấy lý do nào ngu xuẩn như vậy và ông cũng chẳng có lý lẽ gì để biện minh cho những lời ông viết ra để biểu tượng này của cộng đồng hải ngoại tại Mỹ.

Ông lớn tiếng kêu ca người ta phải tôn trọng biểu tượng của người khác nhưng chính bản thân ông lại là người không tôn trọng biểu tượng của người Việt Quốc Gia ở hải ngoai. 

Tôi biết ông xuất thân từ miền Băc Cs, có nghĩa dù sao ông cũng không ưa gì người Việt Quốc Gia, vì những nguời Bắc

Việt cs các ông ít nhiều đều tham gia vào chém giết miền Nam, tham gia vào “giải phóng” miền Nam tự do trở thành bị cai trị bởi chế độ độc tải cs…trong sự tham gia chém giết Miền Nam, các ông cũng đã phải trả giá không ít trước sự kháng cự của quân dân Miền Nam nên các ông đều có không ít ác cảm với lá cờ 3 sọc của miền Nam VN.

Sự thật rõ ràng đã phơi bày qua thời gian ai là kẻ đi tước đoạt nền tự do dân chủ của Miền Nam, và thể chế chính trị của VNCH là 1 thể chế dân chủ tự do…vậy thì tại sao biểu tượng của sự tự do dân chủ ở VN trước đây là lá cờ vàng 3 sọc lại không xứng đáng đại diện cho những ngưởi VN yêu tự do?. 

Thiết nghĩ 1 người từng trải như ông, dù mang hận thù với miền Nam VNCH thì cũng cần phải có lý lẽ xác thực để chứng minh việc ông mang hận thù đối với VNCH là đúng, nếu không ông chỉ là 1 thứ người già nhưng cố chấp và ngu xuẩn mà thôi. Kính


*
Minh says:
02/12/2014 at 14:38

Chia ra…

1. Một nhóm thì tấn công Ngô Đình Diệm tới tấp

2. Một nhóm thì chê bai Nguyễn Văn Thiệu tới tấp

3. Một nhóm thì kêu gào ẨN Ý hãy bỏ cờ Vàng vì cờ Vàng không phải là đại diện cho dân tộc…chỉ là…thiểu số MẤY TRIỆU NGƯỜI…, KHÔNG THÊ bắt các nhóm Dân Chủ vài ba người …tuân theo- mà ngược lại NẾU BỎ CỜ VÀNG- ĐOÀN KẾT ĐẤU TRANH LẠI THÀNH CÔNG HƠN …!!!

4. Một nhóm…trí thức kiểu Mẫm phe ta … mặt trận…. gào lên HÃY DỨT BỎ cờ Vàng- quên đi quá khứ- mà ủng hộ DC

5. Một nhóm là CA mạng- bêu xấu cờ Vàng mỗi ngày trên mạng
Nhóm nào cũng lý luận tinh vi- bài bản- miệng lưỡi phun láo- phun dốt- PHUN LỪA MỊ hay quá trời hay

NÓI TÓM LẠI- PHẢI ĐÁNH CỜ VÀNG CHO BANH XÁC THÌ MỚI CÓ…DÂN CHỦ…CÀY
Nếu bây giờ , toàn thể cộng đồng Việt Nam Cờ Vàng US – Bolsa- Shan Jose- Huoston …. dọn qua Brazil sống thì bọn Vẹm củng …move theo . Cờ Vàng mình đi tới đâu thì cộng phỉ đi theo tới đó …dưới mọi hình thức , màu áo , miền mùng

Thôi

Một phen tri kỹ cùng nhau
Cuốn dây từ đấy về sao xin chừa

Dứt khoát không gởi tiền gởi bạc lo lắng ủng hộ bọn phản tĩnh- dân chủ, .. CÀY nữa ! ( Đã đảo những bọn ăn cháo đá bát !)

KHÔNG ĐOÀN KẾT ĐỨNG DƯỚI CỜ VÀNG , KHÔNG ỦNG HỘ CỜ VÀNG LÀ KHÔNG CHƠI- KHÔNG NGHE- KHÔNG BÀN THẢO- KHÔNG DÒM – KHÔNG NHẬP- KHÔNG LÝ TỚI

“Chúng tôi là như vậy đó ” -Trọng Dân

So What ?

Minh

*

Linhledeplao says:

02/12/2014 at 12:44

Quyết tâm Đoàn Kết Một Lòng dưới lá cờ Vàng để đấu tranh cho Dân Chủ thì xấu xa gì hả anh Đức ?

Tại sao lại không thể đoàn kết một lòng dưới Cờ Vàng- với cả triệu người Vệt lưu vong- hả anh Đức ?

Anh Đức lý luận dài dòng như thời…GIẢI PHÓNG – quá hay đi !

( @ Trong Dân – Tôi bắt đầu linh cãm thấy từ đây về sau- chúng ta không nên ủng hộ bọn Dân Chủ -Phản Tĩnh nữa- Chúng nó bắt đầu lòi mặt chuột – đạp đổ giá trị lịch sử hy sinh của tất cả chúng ta trong bao nhiêu năm qua- Kính TD)


*No comments:

Post a Comment