Thursday, August 20, 2015

Victoria: Buổi Lễ Tưởng Niệm nhị vị Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy và Nguyễn Văn Bông


Victoria: Buổi Lễ Tưởng Niệm nhị vị Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy và Nguyễn Văn Bông

*

*


*


*


*


*

*
Sau nghi thức chào quốc kỳ Úc-Việt, một phút mặc niệm, làm lễ cáo tổ và dâng hương lên bàn thờ của nhị vị GS Nguyễn Ngọc Huy và Nguyễn Văn Bông, ông Nguyễn Thế Thái (LMDCVN khu bộ Victoria) đã mở đầu buổi lễ bằng bài tưởng niệm cố GS Nguyễn Ngọc Huy với những lời lẽ đầy thương tiếc:

"Hôm nay chúng ta quy tụ về ngôi Đền Thờ Quốc Tổ để thắp một nén nhang tưởng niệm cố GS Nguyễn Ngọc Huy nhân ngày giổ thứ 25 của ông - một nhà chí sĩ bất khuất đã sống cho đất nước và chết cho dất nước. Ông đã sống một đời đáng sống, sống cho lý tưởng quốc gia, dân tộc, tranh đấu cho tự do, dân chủ đến độ quên mình và cuối cùng đã trút hơi thở trên con đường vạn dậm bên cạnh những người cùng chí hướng vào ngày 28/07/1990 tại Paris ... Ông là một chánh khách lổi lạc trước năm 1975, ông đã cùng GS Nguyễn văn Bông thành lập Phong Trào quốc Gia Cấp Tiến ...

... Chúng tôi cũng xin được tưởng niệm các chiến hữu của nhị vị GS Nguyễn Ngọc Huy và Nguyễn Văn Bông ... lúc sống các vị đã cùng với GS chung lo việc nước thì nay thác đi chúng tôi tin tưởng các vị vẫn kề cận bên GS, xin hương linh cố GS hướng dẫn và soi đường cho chúng tôi tiếp tục cuộc tranh đấu để đem lại nhân quyền, dân chủ, tự do cho toàn dân Việt Nam ..."

Ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC) nhận định rằng - GS Nguyễn Ngọc Huy là một chính khách lổi lạc đã được chính giới của các quốc gia trên thế giới nể trọng mặc dầu GS không chính thức đại diện cho một quốc gia nào cả và hàng năm GS được tưởng niệm, vinh danh là do cái di sản mà GS đã để lại cho hậu thế - con người giản dị, gương hy sinh, công cuộc tranh đấu, và công trình trí tuệ.

Đây là lần đầu tiên một buổi lễ tưởng niệm cố GS Nguyễn văn Bông đã được tổ chức tại Đền Thờ Quốc Tổ. Ông Nhan Tử Hà (Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh) đã sơ lược qua thân thế và sự nghiệp của GS Nguyễn văn Bông. Đối với ông Hà, GS Bông là một vị thầy kính yêu, học thức uyên thâm, nhân cách bình dị dù ở trong cương vị Viện Trưởng Viện Quốc Gia Hành Chánh, với một tâm hồn tràn đầy nghị lực, nhiệt thành phục vụ cho đất nước và dân tộc Việt Nam. Nguyễn văn Bông là một GS đại học nhưng ngoài đời là một chính khách tiếng tăm với vai trò nguyên chủ tịch Phong Trào Quốc Gia Cấp Tiến dưới thời VNCH ... Và khi nhắc đến cái chết của GS Nguyễn văn Bông, một tinh hoa của đất nước, do VC ám sát (năm 1971, vào lúc ông chỉ mới 42 tuổi), ông Nhan Tử Hà đã nghẹn ngào không cầm được nổi xúc động. Di sản để lại của GS quan trọng nhất là cuốn "Luật Hiến Pháp và Chính Trị Học" (http://www.procontra.asia/?p=3047). Cho đến nay đã gần hơn nữa thế kỷ cuốn sách này vẫn được giới trí thức ở trong nước dùng làm kim chỉ nam trong công cuộc đấu tranh cho dân chủ, tự do ở Việt Nam.

'Anh Hùng Vô Danh', một bài thơ bất tử của chính Đằng Phương Nguyễn Ngọc Huy đã làm rung động lòng người qua giọng diễn ngâm truyền cảm, thổn thức của cô Bạch Trâm.

Tiếp theo, ông Nguyễn Thế Thái đã trình bày về đề tài "Việt Nam trước thảm hoạ mất nước và xung đột tại Biển Đông" kèm theo những hình ảnh của các đảo thuộc Trường Sa, Hoàng Sa bị TC chiếm đoạt, đang được mở rộng và xây dựng các công sự để củng cố chủ nghĩa bành trướng tại Biển Đông.

Như thông lệ hàng năm, để phát huy và nuôi dưỡng tinh thần Nguyễn Ngọc Huy, giải thưởng "Nguyễn Ngọc Huy Foudnation" được phát cho các bạn trẻ, thiện nguyện tham gia đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội. Năm nay giải thưởng được trao cho các em Lucy Nguyễn (vắng mặt), Nguyễn Nhân Mỹ và Nguyễn Nhân Ái.

Sau cùng, trong một bầu không khí trang nghiêm, đồng bào tuần tự lên dâng hương để bày tỏ sự kính cẩn và lòng thương tiếc đến với nhị vị GS Nguyễn Ngọc Huy và Nguyễn văn Bông.

Melbourne
02/08/2015

http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4221-4221

No comments:

Post a Comment