Saturday, October 31, 2015

Đôi mắt người lính Việt cộng _Diamond Bích-Ngọc

blank
(Hình do Diamond Bích-Ngọc chụp lại từ tranh vẽ của nữ họa-sĩ Margaret Menderfeld)
.
Đài truyền-hình Hoa-Kỳ “nbc” KBJR Chanel 6 Range - 11 và KDLH Chanel 3 - Range 10 vùng Minnesota (Bắc Mỹ) đang thực-hiện một bộ phim tài-liệu nhiều tập, nhan-đề “Reflections on Vietnam” - Nỗi ám-ảnh trong chiến-tranh Việt-Nam của cựu Trung-Sĩ Thủy-Quân-Lục-Chiến Brad Bennett – Người từng bị bắn trọng thương hai lần khi tham-chiến ở Huế và “Cồn-Thiên”, Quảng-Trị.  Brad cũng là tiếng nói rất thân thương của hàng vạn thính-giả đài phát-thanh WDSM – 710 AM với chương-trình “talk show” hằng ngày từ 8 đến 11 giờ sáng (giờ địa-phương Duluth, Minnesota).

Phóng-viên Edward Moody; người trực-tiếp phỏng-vấn bố con ông Brad và nhạc-sĩ Thái-Nguyên hiện đang bay qua Washington D.C nơi có bức tường đá đen ghi khắc tên của hơn 58,000 người lính Mỹ đã chết hoặc mất tích trong chiến-tranh Việt-Nam (The Vietnam War Wall) để Edward có thể thu-thập thêm nhiều thước phim tài-liệu cho những tập sau của bộ phim “Reflections on Vietnam”.
.
Tập 1 và 2 đã trình chiếu hôm thứ Hai và thứ Ba (26 & 27 tháng 10, 2015) vừa qua.  Quý đọc giả có thể xem trực-tiếp “Online” khi bấm vào “Links” dưới đây:

http://www.northlandsnewscenter.com/news/local/Reflections-on-Vietnam-Part-One-337332181.html

http://www.northlandsnewscenter.com/home/Reflections-on-Vietnam-Part-Two-337793491.html
.
Trong phạm-vi giới-hạn của bài viết này, chúng tôi chỉ kể tóm-tắt một câu chuyện được nêu ra trong tập 2 của phim tài-liệu nêu trên, nói về “Đôi Mắt Người Lính Việt-Cộng” đã ám-ảnh cựu chiến binh Mỹ Brad Bennett ròng rã suốt hơn 45 năm trời (từ chiến trận 1966 đến cuối năm 2014) .

Tưởng cũng nên nhắc lại là hai mùa lễ Tạ-Ơn “Thanksgiving” 2013 và 2014, gia-đình “Chân Quê” đã lo từ A đến Z cho ông Brad trở lại Việt-Nam (năm 2013 thì có cả phu-nhân ông Brad đi cùng với vợ chồng POW David Wheat; người bạn cùng tù Hỏa-Lò với John McCain).

Trong chuyến về Việt-Nam  2013, sau khi rời Hà-Nội, nhóm chúng-tôi bay vào miền Trung và có dịp đi thăm động Âm-Phủ nằm trong quần thể Ngũ-Hành-Sơn (Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn), thuộc thành-phố Đà-Nẵng.
.
Theo lời giải-thích của cô hướng-dẫn-viên chuyên-nghiệp nói rất sõi tiếng Anh thì động Âm-Phủ đã có từ thời vua Minh Mạng (đầu thế kỷ 19), khi nhà vua du-hành đến vùng núi này.  Thuyết âm-dương cho rằng: trong đời sống con người và vạn vật luôn tồn-tại hai mặt đối lập; có ngày phải có đêm, có sinh phải có tử.  Vì thế, trên ngọn Thủy-Sơn có đường lên Trời thì dưới chân có động xuống Âm-Phủ.  Trong động có nhiều truyền-thuyết vừa thực, vừa ảo. Thực ở đây là con người ai cũng phải chết, còn ảo là sự phân-xử của ông Trời về cái thiện và cái ác của kiếp con người.

Trong động Âm-Phủ được chia làm hai ngách, một lối lên Trời: “Thiên-Đàng” và một lối xuống 12 tầng địa-ngục: “Âm-Ty”.

Theo giáo-lý đạo Phật, chết không phải là hết mà là sự chuyển tiếp để đầu thai về cảnh-giới khác.  Người tích “Thiện” nhiều sẽ được siêu-thoát, kẻ gây nên tội “Ác” phải bị trừng-phạt, đọa-đày.  “Thiện” và “Ác” tới đây sẽ được phân-xử rất công-minh.

Theo định-luật, các linh-hồn người chết phải qua chiếc cầu Âm-Dương trên sông Nại-Hà định-mệnh.  Cầu Âm-Dương trên sông Nại-Hà là cửa ngõ đi vào động Âm-Phủ.  Nơi đây cũng nhắc lại sự-tích về bà Thanh-Đề, khi sống gây nhiều tội ác nên lúc chết bị đày xuống ngục này!  Con trai bà là Mục-Kiền-Liên, một chân tu đắc-đạo nhưng do nghiệp-chướng của mẹ quá nặng nên anh không thể cứu thoát được mẹ.  Song, Mục-Kiền-Liên vẫn tâm-nguyện luyện-tu để chuộc tội cho mẹ mình được thoát cảnh trầm-luân.  (Sự tích Vu-Lan – Rằm Tháng Bảy âm-lịch).

Tham-quan và chụp hình ở động Âm-Phủ xong, bước ra ngoài ánh sáng;  ông Brad Bennett mới tâm-sự với phu-quân tôi rằng:  Năm 1966, lúc hơn 18 tuổi Brad tình-nguyện gia-nhập Thủy-Quân-Lục-Chiến và hơn một năm sau được đưa vào Việt-Nam.
.
blank
Hình Brad Bennett lúc mới gia-nhập lực-lượng Thủy-Quân-Lục-Chiến Hoa-Kỳ (1966).
.
Trận chiến khốc-liệt đầu tiên diễn ra khi đơn-vị ông đổ bộ xuống một khu làng tên ấp Chính-An, thuộc huyện Phong-Điền, tỉnh Thừa-Thiên - Huế.
.
blank
(Hình: Thủy-Quân-Lục-Chiến Brad Bennett bị Việt-Cộng bắn trọng thương nơi vai trái và đang được đồng-đội dìu đi cấp cứu)
.
Đúng khi ấy đạn từ phía Việt-Cộng bất thình-lình bắn xối-xả vào Brad và các đồng đội làm 8 lính Hoa-Kỳ tử trận ngay tại chỗ.  Brad và những người còn sống xót bắt buộc phải chống trả trong lúc trực-thăng Mỹ trên Trời vần-vũ dội bom vào bất cứ thứ gì biết di-động, nhúc-nhích ở dưới mặt đất.

Im tiếng súng; Brad thấy la-liệt xác gia-súc như heo, trâu bò… và khủng-khiếp nhất là xác người già, trẻ nít khắp mọi nơi!...  Những hình-ảnh thê-thảm ấy vẫn ám ảnh Brad cho đến bây giờ!

Đơn-vị ông bắt được rất nhiều tù-binh địch.  Sau đó, cấp chỉ-huy buộc lệnh tất-cả binh-sĩ Mỹ phải di-chuyển căn-cứ đến chỗ khác.  Lúc ấy, vì không thể cáng theo 3 tù-binh Việt-Cộng bị thương nặng nên người Đại-Úy (xếp của Brad) đã ra lệnh cho Brad Bennett và 1 trung-sĩ khác phải “giải-quyết” 3 thương-binh Việt-Cộng này!

Một chiến binh Hoa-Kỳ tuổi gần đôi mươi như Brad vì nhiệt-huyết của tuổi trẻ đã tình-nguyện nhập ngũ trong thời-kỳ mà Tổng-Thống Lynden Johnson đang ngồi ở Nhà Trắng (White House), nay bắt buộc thi-hành mệnh-lệnh của cấp trên; phải dí súng bắn một tù-binh Việt-Cộng đang bị trọng thương.  Lương-tâm cấu xé, Brad dường như không thể thực-hiện được hành-động này; trong lúc lúng-túng lên đạn, “Đôi Mắt Người Lính Việt-Cộng” bất ngờ ngước lên nhìn Brad trong trạng-thái hoảng-hốt vừa sợ, vừa giận!... Và… lại thêm xác người ngã gục trước mặt Brad Bennett trên chiến-trường hôm ấy!
.
Thế rồi, đôi mắt đó đã ám-ảnh người cựu chiến-binh Thủy-Quân-Lục-Chiến Hoa-Kỳ suốt hơn 45 năm Trời!...

Brad cũng kể rằng; có một mùa Giáng-Sinh trong giấc mơ Brad thấy ông già Noel hiện ra phát quà cho mọi người trong gia-đình; khi Brad ngước mặt lên nhìn thì đôi mắt Santa Claus lúc ấy chính là “Đôi Mắt Người Lính Việt-Cộng” năm xưa!  Brad đã toát mồ-hôi bừng tỉnh và ôm mặt khóc nức nở!

Một giấc mơ khác, Brad thấy rõ-ràng Thiên-Thần có đôi cánh trắng toát đứng ở cổng Thiên-Đàng; Brad dợm bước định đi đến chốn Thiên-Cung nhưng dường như có một lực vô-hình ngăn lại không cho vào… Và!  Brad nhìn ra đôi mắt của vị Thiên-Thần này lại cũng chính là “Đôi Mắt Người Lính Việt-Cộng” trong trận đánh ở ấp Chính-An, Thừa-Thiên. Huế!

Thời-gian cứ thế trôi, những lần Brad cố-gắng quên thì “Đôi Mắt Người Lính Việt-Cộng” lại hiện về qua nhiều ác mộng khác nhau…

Sau khi nghe qua câu chuyện vô-cùng trắc-ẩn của Brad, phu-quân tôi đề-nghị với ông là khi về lại nhà, Brad hãy bình-tâm, tập-trung tư-tưởng cố nhớ thật rõ, thật chi-tiết về “Đôi Mắt Người Lính Việt-Cộng” ấy và phải đi tìm một họa-sĩ chuyên-nghiệp; kể lại tình-tiết câu chuyện;  hầu mong họ có thể vẽ lại thành một bức tranh nói lên được nỗi oan-khiên của cả kẻ chết lẫn người còn sống.  Nhất là diễn-tả được nỗi-niềm thống khổ của Brad khi bị bắt buộc phải thi-hành mệnh-lệnh của cấp trên trong trận chiến hơn 45 năm trước ở ấp Chính-An, Thừa-Thiên.  Huế!
.
Tháng 10 mùa Thu năm 2014, bức tranh trắng đen “Đôi Mắt Người Lính Việt-Cộng” được hoàn-tất bởi bàn tay khéo-léo của nữ họa-sĩ Margaret Menderfeld.

Mùa lễ Tạ-Ơn (Thanksgiving) năm 2014 gia-đình “Chân Quê” cùng cựu chiến-binh Brad Bennett đã mang bức tranh “Đôi Mắt Người Lính Việt-Cộng” về Việt-Nam và đặt an-vị trong chùa Từ-Hoàn, Thừa-Thiên.  Huế; nơi mà tháng 11 năm trước đó (2013) đã có một buổi lễ long-trọng do gia-đình “Chân Quê” tổ-chức để thỉnh hơn 90 vong tử-sĩ Thủy-Quân-Lục-Chiến (bạn của Brad Bennett) vào Chùa này!
.
blank
(Hình: Lễ Thỉnh Vong và cầu cho các linh-hồn tử-sĩ trong chiến cuộc Việt-Nam tại Chùa Từ-Hoàn, Huế)
.
Sư-cô Tịnh-Cảnh trụ-trì nơi đây đã, đang và sẽ tụng-kinh hằng ngày cầu cho linh-hồn các chiến-sĩ trận-vong tại Quảng-Trị và Huế được sớm siêu-thoát , tiêu-diêu miền cực-lạc.

Và!  Như một phép nhiệm-màu.  Sau hôm làm lễ thỉnh bức tranh “Đôi Mắt Người Lính Việt-Cộng” vào chùa Từ-Hoàn tháng 11, 2014; từ đó đến nay cựu chiến-binh Brad Bennett đã không còn nằm mơ thấy ác mộng nữa.

Đầu năm 2016 - Gia-đình “Chân Quê” sẽ tổ-chức cho Brad Bennett cùng hai người con trai của ông về vùng Cồn-Thiên, Quảng-Trị  (nơi hơn 45 năm trước, đơn-vị Thủy-Quân-Lục-Chiến Brad đã đóng quân) và cùng thăm lại ấp Chính-An, Thừa-Thiên – Huế.

Chắc chắn những cảm-nghĩ về chiến-tranh Việt-Nam đối với thế-hệ con cháu cựu chiến binh Hoa-Kỳ sẽ được thu hình trong những tập phim sau này trên truyền-hình “nbc” KBJR Chanel 6 Range - 11 và KDLH Chanel 3 - Range 10 vùng Minnesota, Bắc Mỹ.  Chúng tôi sẽ theo dõi, chuyển dịch và tường-thuật đầy đủ đến quý đọc-giả trong thời-gian tới!
.
Xin mượn bốn câu thơ sau đây để kết thúc bài viết này:

“Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An-nhiên tự-tại cho lòng thảnh-thơi”./.

.
www.diamondbichngoc.com
(California - 2giờ khuya 31 tháng 10; ngày lễ Halloween 2015)

Source: https://vietbao.com/a244883/doi-mat-nguoi-linh-viet-cong

No comments:

Post a Comment