Sunday, January 31, 2016

Ngọn Đuốc Việt Nam: Tủ Bánh Mì Từ Thiện Trên Vỉa Hè Sài Gòn :-)
 "Thiện căn ở tại lòng ta,
   Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài." 
Cụ Nguyễn Du

Sài Gòn: Tủ Bánh Mì Từ Thiện Để Trên Vỉa Hè

SAIGON -- Nối tiếp câu chuyện về lòng tử tế ở Sài Gòn, tức những việc làm theo cách này, cách khác nhằm giúp đỡ người nghèo khó, cơ nhỡ, vừa qua lại có thêm một tủ bánh mì miễn phí ra đời… theo www.phapluattp.vn.

Trước số nhà 369 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh (Sài Gòn), một tủ bánh mì được để sát lề đường, có đề dòng chữ “Từ thiện - Miễn phí- Một người 01 ổ”. Bên trong thùng đầy ắp bánh mì không, ở mặt kiếng xoay ra đường có khoét cái lỗ tròn, vừa bàn tay người lấy.

Ngày đầu đặt tủ, không ít người đi qua, kẻ đi lại và dù đã thấy dòng chữ trên thùng nhưng vẫn có người cẩn thận hỏi bánh mì có miễn phí không, có người còn định móc tiền ra để trả. Đến 4 giờ chiều, tủ bánh mì hết veo.

Nhưng dần dần những ngày sau, như đã quen với việc bánh mì được cho không, nên tiếng hỏi cũng vơi dần và ánh nhìn cảm kích lại tăng lên. Có hôm, chừng 11, 12 giờ bánh mì trong thùng đã hết, chủ tủ bánh liền đi mua thêm bánh để cho thêm nhiều bà con lót dạ.

Trang web phapluattp.vn dẫn lời ông Lê Đình Thảo, quê Phú Yên, bán vé số, giải bày: “Tôi bị tai biến nhẹ. Đi từ sáng đến giờ vẫn chưa có tiền ăn sáng. Mỗi ngày bán được 100 tờ, gửi tiền về quê phụ vợ làm ruộng nuôi ba đứa con. Có ổ bánh mì ăn cũng đỡ tiền ăn sáng lắm”. Nói xong, ông luống cuống thò tay lấy ổ bánh mì rồi nặng nhọc bước đi…

Còn đối với chị Thái Thị Huệ, làm nghề lượm ve chai, quê Quảng Ngãi, 30 năm sống nơi đất khách quê người nhưng Sài Gòn chẳng khác gì nơi chị sinh ra. Chị Huệ cho biết hai con chị đã lớn và đi làm một phần cũng là nhờ những suất cơm từ thiện và bánh mì như thế này. Từ ngày có tủ bánh mì, chị thường chỉ chỗ cho chị em cùng cảnh ngộ đến lấy.

Khi được hỏi về ý tưởng đặt tủ bánh mì từ thiện, chị Xuân Lan xua tay nói việc mình làm không đáng gì, chỉ là một chút để chia sẻ cho bà con kém may mắn hơn mình, đang phải lo lắng mưu sinh. “Nhớ những lần bận công việc, không kịp ăn gì, chỉ cần có ổ bánh mì và ly nước là chịu được tới xế chiều nên mình nghĩ bà con mà có gói xôi hay ổ bánh mì ăn thì cũng giải quyết được cái đói trong vài tiếng đồng hồ như mình. Đề trên tủ là Mỗi người một ổ để họ biết lấy chừng mực, lấy nhiều mà không ăn, bỏ uổng chứ không có ý gì khác, nhưng ai lấy hơn thì tôi dặn anh bảo vệ vẫn cho người ta vì người ta khó khăn thì mới xin như vậy”, chị Xuân Lan chia sẻ.

Cũng theo trang web phapluattp.vn, cũng tiếp cận với thùng bánh mì từ thiện nhưng có người lại có mục đích khác, chẳng hạn như Mai Khanh, thành viên nhóm từ thiện Ước Mơ Trẻ. Bạn Khanh cho biết, từ bài giới thiệu của bạn bè trên một diễn đàn về tủ bánh mì từ thiện này, cô đã đến tìm hiểu, hỏi han anh bảo vệ về tủ bánh mì, để có gì thì phụ một tay với chủ tủ bánh mì.

https://vietbao.com/a248726/sai-gon-tu-banh-mi-tu-thien-de-tren-via-he

No comments:

Post a Comment