Monday, February 8, 2016

Hội Chợ Tết Bính Thân ở Footscray, Victoria :-)


*


*


*

*

*

*

*

*

*

*

*

*


*


*

*

*


*

*


*

Đồng bào đã được chứng kiến một buổi lễ khai mạc tràn ngập Cờ Vàng vô cùng ngoạn mục tại Hội Chợ Tết Bính Thân vùng Foostcray, Victoria, là nơi mà Đông Tây Hội Ngộ (East Meets West) với niềm tự hào là Người Việt Nam.

Mở đầu buổi lễ, MC Trần Đức Dũng đã dỏng dạc tuyên bố chủ đề của buổi lễ là vinh danh Cờ Vàng, Tự Do và Dân Chủ. Sau nghi thức chào Quốc kỳ Úc-Việt và một phút mặc niệm diễn ra trong một bầu không khí thật trang nghiêm, ông La Khải Nguyên (Chủ Tịch Hội Thương Gia Á Châu vùng Footscray - FABA) đại diện cho BTC đã có một bài phát biểu với một phần nội dung như sau - Năm 2015 đã tạo nhiều thuận lợi cho Cộng đồng người Việt và đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp như là sự thành công vinh danh Cờ Vàng tự do tại Footscray, Maribyrnong và tại Springvale, Greater Dandenong, và sự hoàn thành bản vẻ Cổng Chào Saigon, hoàn thành chương trình kỹ niệm 40 năm định cư tại Úc qua nhiều sinh hoạt xuất sắc khác nhau. Năm Bính Thân sẽ là năm đầy sức sống và sáng kiến với sự tin tưởng là nền kinh tế của Footscray sẽ nhảy vọt và sẽ có nhiều công trình được hoàn tất trong năm 2016 bao gồm công trình Little Sài Gòn Precint, cổng chào Sài Gòn,..., FABA và Hội Thương Gia sắc tộc đang hợp tác chặt chẻ để mang lại sự phồn thịnh cho Footscray. Để đánh dấu Footscray là thành phố đầu tiên tại Úc thành công vinh danh Cờ Vàng tự do, Hội Chợ Tết năm nay đã lấy chủ đề là Cờ Vàng Tự Do.

Ngay sau khi ông La Khải Nguyên dứt lời, một đoàn sinh viên thuộc Hội Sinh Viên Việt Nam Victoria (VSA) đã dàn ra trước khán đài, phất cao lá cờ Úc-Việt, trong vũ khúc Cờ Vàng Tự Do (https://youtu.be/C-O1j4cK0TY). Một vũ khúc tràn ngập màu cờ đã mang lại nhiều xúc động và sự hân hoan cho đồng bào, màu cờ mà Người Việt tỵ nan đã mang trong lòng suốt bao nhiêu năm qua. Xúc động nhất là khi thấy giới trẻ dấn thân với một tâm hồn Việt Nam, tiếp nối bước chân của cha anh để giữ vững ngọn cờ tự do.

Sau đó, những vị được lần lượt mời lên phát biểu - Thị Trưởng Maribyrnong, ông Cameron McDonald, Dân Biểu Bernie Finn (đại diện cho Thủ Tướng Úc, ông Malcolm Turnbull, và Thủ Lãnh Đảng Đối Lập tại Victoria, ông Matthew Guy), Bà Dân Biểu Marsha Thomson (đại diện Thủ Hiến Victoria, ông Daniel Andrews, và Thủ Lãnh Đảng Đối Lập Liêng Bang, ông Bill Shorten), cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC), Thượng Tọa Thích Phước Tấn (Chùa Quang Minh), ông Adrian Healy (Thanh Tra Cảnh Sát Footscray), và ông William Lee (Giám Đốc khu Footscray Market).

Nội dung lời phát biểu của một số các vị sau đây đáng được chú ý:

Dân Biểu Bernie Finn - Chủ đề của Hội Chợ Tết năm nay là mừng cho sự Tự do và Dân chủ. Chỉ có Người Việt Tỵ Nạn mới hiểu rỏ như thế nào là không có tự do, không có dân chủ và họ tỏ ra rất trân quý những giá trị này hơn những người đã được hưởng tự do ngay từ lúc mới sinh ra. Đất nước Úc rất hãnh diện trong việc chiến đấu bảo vệ tự do cho Miền Nam Việt Nam. Ca ngợi và chúc mừng Thành Phố Maribyrnong đã công nhận Cờ Vàng và cho dương cao lá Cờ Vàng. Đây là một điều hoàn toàn đúng đắn, thích hợp khi công nhận lá Cờ Vàng là biểu tượng cho cộng đồng Người Việt Tỵ Nạn. Sự hiện diện của lá cờ đỏ không chỉ là một sự sỉ nhục cho Cộng đồng Người Việt Tỵ Nạn mà còn là một sự sỉ nhục cho nền Tự do và Dân chủ (xin nghe phần thâu âm).

Dân Biểu Marsha Thomson - Hội Chợ Tết là thời điểm khởi đầu cho một năm mới nhưng cũng là sự chấm dứt cho năm cũ đã qua (2015), là năm đánh dấu 40 năm định cư của Người Việt tỵ nạn tại Úc và không nơi nào có sự thu hút như Foostcray, nơi mà Cộng đồng Người Việt đã phong phú hóa đời sống xã hội qua việc chia sẽ những nét đẹp của nền văn hóa Việt Nam, chia sẽ lòng yêu chuộng tự do, dân chủ và nhất lòng biết ơn đối với quê hương thứ hai.

Cô Phượng Vỹ - Ghi nhận sự đóng góp lớn lao của FABA trong việc bảo tồn và phát huy nền văn hóa Việt Nam cũng như những đóng góp vào nền đa văn hóa tại Victoria và Úc Châu. FABA đi tiên phong trong việc vận đông cho Cờ Vàng được công nhận và tung bay tại Thành Phố Maribyrnong với sự hổ trợ rất mạnh của Nghị Viên Nam Quách. FABA cũng đã có cái nhìn xa và đã kiên trì làm việc trong suốt 20 năm qua để thực hiện công trình cổng chào tại Footscray.

Thượng Tọa Thích Phước Tấn - Mong mỏi thế hệ trẻ sẽ sinh hoạt, gắn bó, gần gũi hơn với các thế hệ cha ông. Lá Cờ Vàng đã không còn là lá cờ của quốc gia Việt Nam những vẫn luôn tung bay cao trong lòng mọi người.

Múa lân, đốt pháo, đấu vỏ, ca múa với những âm thanh, màu sắc của nhiều cộng đồng sắc tộc đã biến Hội Chợ Tết tại Footscray trở thành một ngày hội đa văn hóa. Có thể nói Hội Chợ Tết là dịp để các cộng đồng sắc tộc hội tụ và chia sẽ những nét văn hóa đặc sắc, đóng góp vào việc xây dựng một xã hội đa văn hóa hài hoa, nở hoa. Đặc biệt, theo với chủ đề của Hội Chợ Tết, Cờ Vàng đã được rước dọc các con đường của khu Hội Chợ Tết dưới một bầu trời đầy ánh sáng tự do.


Melbourne
31/01/2016


http://www.lyhuong.net/uc/index.php/shcd/4388-4388

No comments:

Post a Comment