Saturday, February 6, 2016

Trường Tôi (Phim VNCH Trước 1975)

Phim sản xuất năm 1973, đen trắng, 35mm, màn ảnh rộng, 1 giờ 30 phút.

Sản xuất: Hãng “Tân Dân”.

Giám đốc Sản xuất: Phạm Hoàng Kim.

Truyện phim và đạo diễn: Lê Dân.

Quay phim: Trần Đình Mưu.

Âm nhạc: Phạm Duy và Ngọc Chánh.


Diễn viên: Tuyết Lan, Quốc Dũng, Xuân Dung, Kiều Hạnh, Khả Năng, Tùng Lâm, Thanh Việt, Thanh Hoài, Xuân Phát, Băng Châu, Thanh Lan, Tony Hiếu, Bạch Lan Thanh, Hoài Mỹ, Thụy Hòa, Văn Thanh, Quách Phát, Duy Thống, Thái Ninh, Minh Đạo, Duy Phương.

Giải thưởng Văn học Nghệ thuật 1974: 1. Phim hay nhất. - 2. Đạo diễn xuất sắc . - 3.Phim có ý nghĩa giáo dục xã hội. Phim vui vẻ, nói về tuổi học trò. Trong phim có nhiều cảnh rất vui, sẽ làm bạn nhớ về một thời áo trắng. Phim thuộc loại đen trắng.

Năm 1974, Tuyết Lan lúc đó 17 tuổi, cô là em ruột của Bạch Lan Hương. Theo những nghệ sĩ và chuyên viên đã được xem cô diễn xuất lúc quay "Trường Tôi", Tuyết Lan có thể sẽ là một Kiều Chinh thứ hai của đạo diễn Lê Dân, đầy triển vọng.

Câu chuyện xảy ra trong một trường trung học nội trú quy tụ nhiều nam nữ học sinh. Đời sống tập thể của học sinh, các sinh hoạt nhà trường, những chuyện vui buồn hàng ngày, mối quan hệ giữa thầy trò, tình bạn, là những điểm chính của phim. Trong không khí hồn nhiên náo nhiệt của nhà trường, có hai trẻ cô đơn trầm lặng thông cảm nhau, hiểu nhau trong một mối tình ngây thơ và cảm động.

Lần này, Lê Dân tự đảm nhiệm tất cả mọi việc, sáng tác truyện phim, đạo diễn, đồng thời tổ chức guồng máy sản xuất phim, dưới bảng hiệu “Tân Dân Phim”, với các phần hùn của Phạm Hoàng Kim (hãng phim Lidac) và một số thân hữu.

 Về nhạc phim là do Phạm Duy và Ngọc Chánh đảm trách với nhiều ban nhạc trẻ, đặc biệt có “Tuổi biết buồn” của Phạm Duy là nhạc phẩm được vào chung kết cuộc thi quốc tế nhạc trẻ tại Đông Kinh, do chính Thanh Lan trình bày.

Đạo diễn Lê Dân rất hài lòng về tài tử trẻ Tuyết Lan, 17 tuổi, một khám phá mới của anh mà nghệ thuật diễn xuất đã mang đến cho anh nhiều thích thú. Tuyết Lan đã nhờ xuất hiện trên truyền hình mà được sự chú ý của đạo diễn họ Lê. Cũng như trước kia, Lê Dân đã khám phá Huỳnh Thanh Trà trong khi anh xem chàng “Loan mắt nhung” diễn kịch của Anh Lân trên màn ảnh tivi.

Sau một lần gặp gỡ, diễn xuất thử, Lê Dân đã đưa Tuyết Lan vào làng điện ảnh bằng khuôn cửa chính ở ngay bước đầu tiên. Bên cạnh Tuyết Lan còn có Quốc Dũng, một khuôn mặt trẻ khả ái với tài năng đa dạng, và những tên tuổi lớn như Thanh Việt, Khả Năng, Tùng Lâm, Xuân Phát, Băng Châu, Thanh Lan, Bạch Lan Thanh, Kiều Hạnh.

 “Trường tôi”, phim đen trắng đẹp nhất và là một bài thơ tuyệt vời bằng hình ảnh với đầy đủ yếu tố tươi mát, vui nhộn, thơ mộng, xứng đáng là bộ phim dành cho học sinh Việt Nam.

Đặc biệt phim đã gom được cùng một lúc 3 giải thưởng Văn học-Nghệ thuật 1974: Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc và Phim có ý nghĩa giáo dục xã hội.Phim này từng được phát hành DVD tại Mỹ.

No comments:

Post a Comment