Friday, March 4, 2016

Buổi cơm gây quỹ của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Victoria

*


Buổi cơm gây quỹ của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Victoria

"Tổng hội sinh viên Victoria là tập thể sinh viên của các trường đại học Melbourne, Monash và RMIT. Có một số quý vị đã biết VSA được thành lập, và các bạn có tham dự vào sinh hoạt của VSA ngày xưa, và một số quý vị chưa biết về VSA. Vậy tối nay chúng con sẽ trình bày những sinh hoạt của chúng con là thế hệ thứ hai của người Úc gốc Việt.

Lớn lên tại Úc, một số trẻ em sẽ không biết về văn hoá Việt Nam và quên đi cội nguồn. Mục đích của VSA là tạo cho một số bạn trẻ gần gũi với di sản văn hoá Việt Nam khi sinh hoạt với bạn bè cùng chí hướng. Ngoài ra, VSA cũng tạo điều kiện để những sinh viên mới bước vào đại học, học về văn hoá Việt Nam và khuyến kích các bạn đó tham gia vào sinh hoạt Cộng Đồng." - Đó là phần sơ lược về Tổng Hội Sinh Viên Victoria (VSA) do cô Lucy Nguyễn (Chủ Tịch VSA) trình bày bằng tiếng Việt, còn cô Brenda (Phó Chủ Tịch VSA) thì đọc lời tiếng Anh. Duyên dáng trong tà áo dài Việt Nam, cả hai cùng nhịp nhàng với hai ngôn ngữ trong bài diễn văn khai mạc ngắn gọn, lời lẽ chân thật, trong sáng và chứa đựng một tâm hồn Việt Nam.

Cũng từng là một sinh viên, lại là một người nhiệt tâm dấn thân phục vụ cộng đồng, một người thuộc thế hệ tiếp nối, sống giữa hai nên văn hóa Úc-Việt, cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC), khi được mời lên phát biểu, đã gởi đến cùng giới trẻ những lời nói chân thành, hiểu biết cùng với lòng tự hào về nguồn gốc Việt của mình - Sau 40 năm dài, nhìn vào thực tại, tương lai của cộng đồng và đất nước Việt Nam là thuộc về giới trẻ. Do đó các thế hệ tương lai phải mạnh dạn  đứng lên nhận lãnh những vai trò lãnh đạo, phải có những quyết định quan trọng làm thay đổi xã hội cho mỗi ngày một tốt đẹp hơn. Đồng thời phải tôn trọng và cảm nhận về những sự hy sinh cũng như những đóng góp của thế hệ đi trước. Và phải luôn luôn gìn giữ bản sắc dân tộc, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam.

Ông La Khải Nguyên, một vị mạnh thường quân luôn hỗ trợ mạnh mẽ cho các em sinh viên, cũng từng là một sinh viên RMIT do đó ông rất hiểu tâm trạng của các em và cảm thấy trẻ ra khi nói chuyện với các em. Đối với ông việc bỏ nước ra đi là một quyết định liều lĩnh nhưng rất đúng vì nhờ đó mà ngày nay chúng ta mới được sống trên một đất nược tự do, dân chủ. Ông nghĩ rằng mỗi thế hệ đều có những ước mơ, lý tưởng và thử thách, và chính vì vậy mà thế hệ đi trước đã phải trả một giá rất đắt để có được ngày hôm nay. Do đó ông mong rằng các thế hệ nối tiếp phải tiếp tục con đường của các bậc cha ông, giữ gìn văn hóa dân tộc, đóng góp cho cộng đồng, đóng góp cho công cuộc dân chủ hóa Việt Nam.

Trong bài diễn văn khai mạc, hai cô Brenda và Lucy Nguyễn đã tỏ ra rất tự tin khi nói về khả năng của các bạn sinh viên - "Tối nay chúng con sẻ chứng minh cho quý vị thấy nhiều tài năng và cố gắng của giới trẻ Việt Nam, nhất là với các anh chị đi trước thấy rằng các em sinh viên vẫn còn đây để tiếp tục sinh hoạt của các anh chị."

Quả thật như vậy - tài năng của các em đã nhận được những tràng pháo tay tán thưởng qua những màn đàn, ca, múa và biểu diễn vỏ thuật. Không chỉ hát tiếng Anh mà các em còn trình bày những ca khúc tiếng Việt, xúc động và bi hùng nhất là bài "Việt Nam tôi đâu". Qua ca khúc này chúng ta cảm nhận được rằng tuy các con em lớn lên ở hải ngoại, rất hồn nhiên, ngây ngô tưởng chừng như không màn đến thế sự nhưng các em vẫn có những trăn trở, có những nhịp đập cùng với con tim của dân tộc Việt mặc dầu đa số các em "Chưa bao giờ về Hà Nội, Chưa bao giờ ghé Sài gòn, Chưa bao giờ thăm xứ Huế, Chưa bao giờ thấy Việt Nam,..." (Viễn Khúc Việt Nam - Hàn Lệ Nhân).

Vào cuối chương trình các bậc phụ huynh, các anh chị sinh viên đi trước đã cùng nhau lên sân khấu hợp ca bài "Bên em đang có ta", như muốn nói rằng thế hệ cha anh luôn luôn có mặt bên cạnh các con em để yêu thương, chỉ bảo, dìu dắt, nâng đỡ và che chở. Tham gia, hỗ trợ các sinh hoạt của các con em không chỉ đơn thuần mang ý nghĩa khích lệ, giúp đỡ mà đây chính là sự nuôi dưỡng tương lai của đất nước và phát huy nền văn hóa Việt Nam qua các thế hệ trẻ.


Melbourne
27/02/2016
*

No comments:

Post a Comment