Thử Vàng


Vàng và những cách thử đơn giản!

T/g: hoangkybactien

Vàng là kim loại quí thứ hai sau bạch kim (còn gọi là “vàng” trắng, tức platinium). Đặc tính của vàng là mềm (mềm hơn cả thủy tinh nữa), dễ kéo thành sợi, dễ dát mỏng, dẫn nhiệt và điện cao, không bị ô xit hóa (oxidation) hay rỉ sét.

Một đặc tính quan trọng nữa của vàng là vàng không có từ tính (magnetic property); nghĩa là vàng không  bị hút như sắt khi đặc trước một thanh nam châm.

Trong tất cả các kim loại thì vàng nằm trong nhóm kim loại loại mềm nhất.

Do đó, trong kỷ nghệ nữ trang, người ta thường dùng những kim loại khác để trộn vào vàng để tăng độ cứng của nó. Những kim loại thường dùng để trộn vào vàng là đồng, thiếc, bạc, bạch kim.

Ngày nay gian thương dùng pyrite (FeS, một hợp chất của sắt với lưu huỳnh) để trộn vào vàng để gia tăng lợi nhuận, vì pyrite rẻ và có màu hơi vàng vàng.

Khi có một hay chiều chất khác được trộn vào vàng thì gọi là hợp kim vàng (gold alloys). Để đo lường mức độ của các chất khác trong hợp kim vàng người ta dùng đơn vị là Karats.

Định nghĩa về Karat: Một Karat (hay còn được viết là carat) là một phần trong 24 phần (1/24) của vàng. Cho ví dụ, nếu ta có 24 grams vàng nguyên chất chưa pha trộn gì hết thì ta nói là ta có vàng 24K hay 24 Karats. Nếu bây giờ ta lấy ra 6 grams vàng, và thay vào đó bằng 6 grams đồng hay thiếc, hay của một kim loại nào đó, thì ta có vàng 18K hay 18 Karats. Như vậy, theo định nghĩa trên, vàng 14K (14 Karats) là vàng chỉ có 50% là nguyên chất vàng, còn 50% kia là kim loại khác được trộn vào.

Với những kiến thức căn bản ở trên, ta sẽ dùng nó để thử vàng để biết vàng ta định mua là thật hay giả. Dưới đây là những cách thử vàng thông dụng nhất. Từ dễ đến khó ta có các cách sau đây:

Cách thứ 1: Dùng một miếng gạch chưa tráng men (gạch thô) hay miếng ngói. (Gạch tráng men có mặt rất láng nên không dùng được. Gạch chưa tráng men hay miếng ngói có mặt hơi nhám, không lán cho nên dùng là vì vậy).

Bây giờ, cầm cái nhẩn vàng hay mẫu vàng mà ta muốn thử, vạch mạnh một lằn lên trên miếng gạch.

Quan sát cái lằn này, nếu nó có màu vàng óng ánh thì chiếc nhẩn hay mẫu vàng đó là vàng thật.

Còn nếu cái lằn đó có màu đen, thì đó chính là chất pyrite ở trong chiếc nhẩn hay mẫu vàng mà ta đang thử. Và chiếc nhẫn hay mẫu vàng trong tay ta là giả hoặc không thuần túy là vàng rồi.gạch chưa tráng men


Ghi chú: Muốn tìm một miếng gạch chưa tráng men thì đến các tiệm bán gạch lót nhà/phòng tắm. Gạch chưa tráng men thì có bề mặt hơi nhám, và đây là cái mà chúng ta cần.

Cách thứ 2: Dùng một cái ly thủy tinh có đế rộng và dày. Cầm chiếc nhẩn hay mẫu vàng mà ta muốn thử, vạch mạnh một đường vào mặt thủy tinh của cái ly. Nếu nhìn thấy có vết sướt trên mặt thủy tinh, thì có nghĩa là chiếc nhẩn hay mẫu vàng đó có pha kim loại khác rồi. Còn sau khi vạch thử hai ba lằn, nhưng không thấy có vết sướt nào trên mặt thủy tinh thì đó chính là vàng thật. Vì độ cứng của vàng thật chỉ bằng khoảng một nữa độ cứng của thủy tinh. Nói một cách khác là so với thủy tinh thì vàng mềm hơn rất nhiều, cho nên không thể nào làm trầy sướt thủy tinh được.

Cách thứ 3: Dùng một thỏi nam châm cở ngón tay cái trở lên. Rồi một tay cầm thỏi nam châm, tay kia cầm chiếc nhẩn hay mẫu vàng muốn thử đưa lại gần nhau. Thử cảm nhận hai thứ có hút nhau không. Nếu không hút thì đó là vàng thật. Còn nếu chiếc nhẩn hay mẫu vàng bị thỏi nam châm hút thì đó là dấu hiệu không phải thuần túy vàng. Có nghĩa là vàng này đã bị pha chế với kim loại khác rồi.


Magnets attract nails


Cách thứ 4: Tìm mua một ít Hydrocloric acid (HCl) hay Sulfuric acid (H2SO4). Nhỏ một hay hai giọt acid này lên mẫu vàng. Nếu thấy có phản ứng hóa học xảy ra; nghĩa là nếu thấy có xủi bọt lên thì đó là dấu hiệu của kim loại khác được trộn ở trong mẫu vàng đó. Còn nếu thấy không có hiện tượng gì xảy ra, thì đó là vàng thật. Vì vàng thật không có phản ứng với hai loại acid vừa kể trên.a bottle of Hydrocloric acid

*

a bottle of Sulfuric acid


Cách thứ 5: Cách này thì xin…chờ vài hôm đi nha. :-) :-) :-) Sẻ viết tiếp.

T/g hoangkybactien

_oOo_

Máy thử Vàng bằng điện tử – Electronic Gold Testers Made in USA and Japan

Sưu tầm by hoangkybactien
Thử Vàng (tiếp theo)


Cách thứ 5: Ngày nay có nhiều loại dụng cụ thử vàng bằng điện tử, với đủ loại giá cả từ vài mươi đô lên đến khoảng 2000 đô. Những máy này có thể thử các loại vàng từ 6K tới 24K (nên nhớ 24Karat là vàng ròng, tức vàng nguyên chất 100%).  Những máy trên 1500 đô có nhiều khả năng hơn, và có thể thử được cả bạch kim (platinium) và các kim loại quí khác.

Cho người mới bắt đầu, thì nên mua cái khoảng dưới 100 đô (hay đôi ba trăm đô nếu thong thả) để xài thử để lấy kinh nghiệm.  Dưới đây là những mẫu máy thử vàng mini có thể bỏ trong xách tay của phụ nữ hay trong cặp, đang bày bán ở Hoa Kỳ.
***
*********
*********
***
***
******

Source: http://www.starstruckllc.com/gold_testers.php

_oOo_

Cách trừ gián đơn giản và rẻ tiền

Cách trừ gián đơn giản và rẻ tiền
Chúng ta rất khổ về gián ( Cockroach hay Blatte / Cafard) trong nhà …Trừ hoài không hết . Từ thuốc xịt , đến thuốc xông hơi nhưng trừ không hết . Rất tốn công và tốn tiền
Nay chúng tôi xin chỉ một phương cách mà chúng tôi thành công trong việc trừ gián nầy .


Hiện nay tại Los Angeles nhất là các chung cư gần phố Tàu ( Chinatown ) rất khổ sở vì nạn gián nhiều, căn hộ khi tắt đèn thì gián từ góc tủ hay góc vách gián ra hàng chục con , khi bật đèn lên thì nó chạy trốn mất .Loại gián Hongkong nầy trước đó không có tại bản xứ , mà do trứng từ trong mấy thùng mì gói , hay đồ khô mua từ tiệm thực phẩm Tàu đem về nhà …thế là gián sinh sôi nẩy nở không kịp đếm …Người ta tính một con gián mẹ có thể sinh sản đến trên 1000 con gián con trong vòng 3 năm…

Chủ nhà nhiều khi bực gần chết . Nào là thuốc nước, thuốc bột , thuốc xông hơi …tốn rất nhiều tiền …Tại Mỹ người ta chế ra một hộp giấy nhỏ , ghi là Roach Motel…Khi mua về thì tháo bao nylon ra , là một hộp chữ nhật mở ra 2 đầu …trong đó là chất keo nhựa , dụ gián vào và gián dính cả chân cùng râu …nhưng chỉ bẩy được tụi gián chừng 5 con là …hết phép ..vì gián nó trước khi chết tiết ra mùi tử thần mà làm các con khác lánh xa…Rồi mua hộp khác…Nhưng thời gian sau mình thấy lũ gián không bao giờ vào đấy nữa vì tụi nó biết là hộp chết rồi.

Còn xông hơi thì bán khá đắt…Nếu nhà ở có 5 phòng thì phải dùng 6 lon xông hơi …5 cho phòng và 1 cho phòng khách…Khi bạn đi đâu vắng chừng 48 tiếng thì nên xài lon nầy…vì phải đóng hết cửa sổ , kín hơi…rồi đề giữa phòng một lon xông hơi…5 phòng 5 lon…bạn ấn nút gài …thế là lon xịt khói hơi rất găng gắt , ngộp..bạn phải rời khỏi nhà cáng sớm càng tốt …48 giờ sau trở về…thì thấy có hiệu quả thật…Gián chết vì thuốc xông rất nhiều…nhưng nếu bạn không che đậy kỹ ghế nệm da “made in Italy” thì thuốc hơi nầy rớt chất dầu nước xuống làm như hư  hết da ghế sofa , chùi không bao giờ ra hết hơi dầu nầy bám khắp nơi …trên kệ sách , trên các bình hoa , trên bàn khách , bàn học…nghĩa là bạn giết gián xong một  đợt thì bạn tốn công vô cùng…Tổng cộng 6 lon ấy trên dưới 35 USD..

Lũ gián rất tinh khôn…chết nhiều , nhưng thời gian sau trứng gián nở từ trong góc kẹt…..thế là một đội binh gián tái xuất hiện …
Nhất là nhà hàng , tiệm ăn ..thì càng khiếp…nếu không biết cách thì lỡ một con gián chết trong nồi xúp phở hay nồi xúp bún bò Huế …và thực khách thấy con gián chết…thì tiệm bạn đền thiệt hại gần đóng cửa luôn


Vậy chúng tôi chỉ một cách trừ gián vô cùng hiệu nghiệm.

Cách như sau :


Bạn đến tiệm thuốc tây hay tiệm tạp hóa ( tại Mỹ thì tiệm 99 xu ) có bán chai thuốc bột …giá rất r ẻ …chừng  99 xu một chai nylon . Đó là acid boric dạng bột trắng như bột mì trắng vậy…Có nơi ghi là trừ gián …Lúc trước chúng tôi không biết cách …mua về rồi rãi bột quanh góc tường hay góc tủ…Trật lất , gián không chết một con nào hết.

Sau nầy biết cách rồi…
Kế đó bạn mua bánh ngọt ( gọi là cookies ) ( biscuits hiệu LU ) thì tốt …Bạn đem tất cả vào soon nhỏ + chút sữa tươi + chút bơ ( butter / beurre thơm ) + 2 muỗng cà phê bột boric acid …tất cả ra chất sệt thơm .


Thế là bạn dùng chất bánh ngọt thơm , sệt ấy quẹt trong những kẻ vách tường hay vách tủ …hoặc bạn dùng một cái nắp chai CocaCola nh ỏ , trét một chút chất sệt dẻo và đem nắp ấy vào phòng ngũ để nơi góc tường .

Chừng 48 tiếng sau bạn sẽ ngạc nhiên…thấy nhiều con gián ăn vào , phình bụng và tìm chổ nào có nước uống như phò ng vệ sinh …cục cữa mãi và chết từ từ…Sau đó tiệt luôn vấn đề gián trong nhà bạn.

Lời chúng tôi nói không ngoa . Thật đó.

Phương cách nầy trừ luôn mấy con rệp trong nhà luôn .
Không sợ mèo hay chó vì bạn chỉ trét màn mõng nơi góc vách tường hay vách tủ 


Cho chắc ăn độ tháng sau bạn làm một lần như vậy là xong.
                       

Tại Mỹ thuốc giết gián bán tại các tiệm thuốc tây hay tiệm tạp hóa rất đắt hàng . Vì gián hiện nay tại Mỹ không trừ tiệt được . Trừ được một thời gian chừng một năm thì gián lại tái xuất hiện .

Có đủ loại thuốctrừ gián như :
Roach Motel ( hộp có keo gián glue khi gián bước vào thì dính chân , rồi vài ngày thì đầy hộp , chừng chục con…chủ nhà vứt hộp roach motel đầy gián vào thùng rác …rồi mua hộp mới… Thật sự xài chừng vài lần là loài gián hết dám đến vì tụi nó có thông tin gì gì với nhau …nên hết hiệu nghiệm .

Loại dùng thuốc xông hơi …khá hiệu nghiệm…nhưng hư hỏng ghế nệm bằng da hay nóc tủ và ly chén phải rửa lại….

Bây giờ mình thanh toán luôn chuyện con gián và bài trừ cho xong …
Nếu tại những nơi nào không có thuốc bột “ Boric Acid “ thì chúng ta dùng các cách trừ gián sau đây


1.- Dùng lá thơm ( bay leaves ) , loại lá mà người ta thêm 2 ,3 lá vào nồi bò kho cho thơm .Nhét những là khô đó vào những kẽ mà gián hay xuất hiện về đêm . Các con gián rất kỵ mùi lá thơm nầy .


 

2.- Dùng bột “ baking soda “…Loại bột này các người làm bánh ngọt  gọi là bột nổiDùng 2 muỗng nhỏ bột Baking Soda , trộn nhào với bánh ngọt với hành phi thơm…đừng nhiều lắm loãng thuốc …Chó mèo ăn không sao .

Nhưng loài gián vì cơ thể không có hệ thoát hơi như loài người …Vì trong cơ thể gián chất nội tiết toàn là chất acid để tiêu hóa thức ăn độc hại , khi nên chất bánh sệt có baking soda vào hệ tiêu hóa của gián thì acid + baz sẽ tạo nhiều hơi làm  gián bị phình bụng mà chết…Khi gián chết trong tổ…thì các con gián khác ăn xác gián chết …sẽ bị lây lan chứng xình bụng hơi không thoát được rồi chết sạch ổ nầy đến ổ kia .

3.- Có thể dùng chai keo không…bỏ bánh trộn với hành phi vào đáy chai …nhớ lót giấy nhỏ cho gián leo vào lọ để ăn…Gián lọt vào chai rồ thì không thể nào leo ra được …Để chai vào chổ nào gián thường hay lui tới..chừng một vài lần là nhiều gián lọt vào đó … Nhớ rửa sạch chai sau mỗi lần  dùng cho hết mùi

Bài đọc thêm

Nạn rệp xuất hiện tại Hoa kỳ chăng?
Báo động muỗi truyền bệnh mới, nguy hơn West Nile.
 http://www.tintuccaonien.com/docs/docs_6/6_1_130.htm


 

bakingsoda.jpgdownload.jpg