Saturday, November 7, 2015

Những mâu thuẫn "thú vị" về Trung Cộng _T/g Người Xứ Bưởi

 Cô con gái "rượu" Tập Minh Trạch.

1/ Tập Cận Bình bị thất bại, bị "mất mặt" và bị "chửi nặng"

Trong chuyến công du Hoa Kỳ, lãnh tụ Tập Cận Bình đã không đạt được một bản Thông Cáo Chung với Toà Bạch Ốc như trước đây Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào đã làm. Đây là một thất bại lớn và cho thấy giới lãnh đạo Trung Cộng hiện nay gặp nhiều sự chống đối tại Mỹ.

Tương tự cũng đã xảy ra trong chuyến công du tại Anh Quốc mới vừa qua của Tập Cận Bình. Thái độ của vợ chồng Thái Tử Charles quyết định từ chối không tham dự bữa tiệc "quốc yến" khoản đãi Tập Cận Bình đã thể hiện tinh thần chống đối chánh sách đàn áp của Trung Cộng đối với nhân dân Tây Tạng
 blank
Ô. John Bercow & Ô. Tập Cận Bình tại Quốc hội Anh Quốc
Nhưng vẫn chưa ly kỳ bằng chuyện xảy ra vào ngày 22.10.2015, khi ông John Bercow trong cương vị Chủ tịch Hạ viện Anh Quốc mở đầu phần giới thiệu Tập Cận Bình nói chuyện trước Lưỡng viện Quốc hội Anh Quốc đã khéo léo ca ngợi nhưng thực ra "chửi xéo" nhà độc tài này. Trong bài giới thiệu có 3 điểm đáng chú ý:

a) Ông John Bercow phát biểu rằng nước Anh trong thời gian ngắn vừa qua đã tiếp đón một số nhân vật của Á Châu đến. Đặc biệt là bà Aung San Suu Kyi của nước Miến Điện từng được giải thưởng Nobel Hòa Bình 1991 và nổi tiếng là quán quân tranh đấu cho Tự Do Dân Chủ. Ai nghe đoạn này cũng hiểu ngay ông này muốn "chửi" Tập Cận Bình là loại độc tài từng ủng hộ cuộc đàn áp dã man phong trào tranh đấu dân chủ Thiên An Môn 1989 và gần đây còn cấm cản & bỏ tù nhà tranh đấu dân chủ Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo) từ Trung Cộng qua Thụy Điển lãnh giải thưởng Nobel Hòa Bình 2010.

b) Ông John Bercow "ca ngợi" Trung Quốc đã làm cuộc "cách mạng" kỹ nghệ chỉ có trong vòng 2 thập niên, mà so sánh thì nước Anh phải cần tới 200 năm. Ai nghe hiểu ngay ông này muốn "chửi" truyền thống và chủ trương của Trung Cộng đi ăn cắp copy bản quyền của Âu Mỹ để làm sản phẩm "nhái" lường gạt thiên hạ.

c) Phần cuối, ông John Bercow nhìn lướt qua Tập Cận Bình và nói rằng mong nhà lãnh tụ Trung Cộng sẽ trở thành "tấm gương sáng ngời đạo đức" cho cả thế giới. Nghe đến đây thì ai "khờ dại" lắm cũng phải hiểu rằng ông này muốn "chửi cha" Tập Cận Bình.

Tại sao vậy ?

Rất đơn giản là vì Tập Cận Bình đang hô hào chống tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" mà chính bản thân và gia đình họ hàng bị báo chí Mỹ phanh phui có tài sản khổng lồ.

Thực vậy vào ngày 26/10/2012, thông tấn xã kinh tế Bloomberg và tờ báo New York Times đã điều tra & công bố tài sản của gia đình Tập Cập Bình lên đến khoảng xấp xỉ 500 triệu Mỹ Kim, còn gia đình cựu Thủ Tướng Ôn Gia Bảo (Wen Jiabao) lên đến 2,7 tỷ Mỹ Kim. Điển hình nhứt cô con gái "rượu" Tập Minh Trạch lén lút dưới tên giả Xiao Muzi đi qua xứ "tư bản" Mỹ học tại đại học tư Harvard (từng nổi tiếng mắc tiền nhứt học phí mổi niên học cả 100.000 Mỹ kim trong khi lương bổng được công bố chính thức trên báo chí của Tập Cận Bình chỉ có xấp xỉ 20.000 Mỹ kim / mỗi năm). Như vậy Tập Cận Bình không xứng đáng là tấm gương sáng ngời "đạo đức giả" cho nhân loại hay sao?

Có nguồn tin "rò rỉ" cho biết Tập Cận Bình có thể không tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra tại Manila trong hai ngày 18 và 19/11 tới. Lý do là Bắc Kinh tức giận trước phát biểu "chửi nặng" của Tổng thống Aquino của Phi Luật Tân khi so sánh Tập Cận Bình với nhà độc tài Hitler.

Nhận xét này cũng được dư luận báo chí chia sẻ qua dữ kiện vào ngày 28 tháng 9, Tập Cận Bình đã tuyên bố tại Liên Hiệp Quốc, kêu gọi “gác qua quá khứ hận thù để hướng tới tương lai”, ý muốn thế giới hiểu ông không phải là hiếu chiến, ông chỉ muốn “hòa giải và hòa hợp nhân loại”. Nhưng thực tế thì trái ngược lại, Trung Cộng từ lâu đã xâm lăng chiếm Tây Tạng, Mãn Châu, Tân Cuơng, Mông Cổ, kế đến tấn công chiếm đóng Hoàng Sa & Trường Sa của Việt Nam, rồi còn muốn lăm le đòi đảo Điếu Ngư của Nhật Bản.

2/ Mỹ "khiêu khích" Trung Cộng tại Trường Sa ?

Ngày 27.10.2015, Hoa Kỳ bất ngờ gửi Khu Trục Hạm "USS Lassen"  tiến vào vùng chiếm đóng của Trung Cộng trong quần đảo Trường Sa.

Dư luận báo chí quốc tế nhận định rằng đây là hành động cố ý của Hoa Kỳ nhằm biểu dương sức mạnh và "khiêu khích" Bắc Kinh. Trước đây không lâu Tổng Thống Obama đã tuyên bố Hoa Kỳ quyết tâm xử dụng quyền lưu thông tự do trên các hải phận quốc tế.

Phía Bộ ngoại giao Trung Cộng đã lên tiếng ngay yêu cầu Hoa Kỳ phải tôn trọng chủ quyền hải phận của họ và không nên có hành động "khiêu khích". Thực ra đây chỉ là phản ứng lấy lệ của Bắc Kinh. Trong quá khứ tranh chấp với Nhật Bản về quần đảo Điếu Ngư, Trung Cộng cũng hăm dọa đủ điều. Nhưng Nhật Bản biết rõ "tẩy" của Trung Cộng chỉ "sủa" lớn nhưng không dám đụng độ đánh nhau thực sự, bởi vì quân đội quá yếu và nội bộ bị tranh chấp khủng hoảng.

Cho đến nay Trung Cộng chỉ giỏi "ăn hiếp" Việt Nam vì biết rõ nội tình nước ta bị chia rẽ trầm trọng nên sợ chiến tranh. Còn về phía Phi Luật Tân thì họ không sợ Trung Cộng vì nội tình trong nước đoàn kết và thực hiện chiến lược đồng minh dựa vào Hoa Kỳ và Nhật Bản để Trung Cộng không dám "ăn hiếp".

Trong phần phụ đính phía dưới, tác giả Lê Minh Nguyên có cái nhìn đặc biệt về chính sách ngoại giao giữa Trung Cộng và Mỹ.

Người Xứ Bưởi / 29.10.2015

***
Phụ đính

Trường Sa Hải Lý

Các cường quốc thường hay lấn lướt nhược tiểu và thường hay thương thảo để chia chác quyền lợi trên đầu nhược tiểu.

0-TDDB201510-TruongSa
Vị trí 5 quốc gia chiếm đóng quần đảo Trường Sa

Khi soạn luật biển UNCLOS các cường quốc biển mà trong đó có Hoa Kỳ muốn vùng nước chủ quyền thật nhỏ, vùng biển quốc tế thật to để tàu thuyền của họ dễ tung tăng không bị ràng buộc. Đã vậy mà HK cũng không phê chuẩn, nhưng lại tôn trọng UNCLOS trong thực tế. Ngược lại, Trung Quốc phê chuẩn nhưng không tôn trọng.

Nạn nhân rõ ràng nhất trong trò chơi quyền lực này là Việt Nam và Phi. TQ chiếm Hoàng Sa năm 1974, HK lúc đó đang đứng cạnh nhưng không can thiệp vì đã làm bạn với TQ để chống Liên Sô, nên có quyền lợi chiến lược lớn hơn. Tháng Hai 1979 TQ đánh VN thì ngày 29/1/1979 Đặng Tiểu Bình viếng thăm HK, thông báo TT Carter là ông sẽ đánh VN và nhờ HK giúp thông tin tình báo qua vệ tinh quan sát biên giới Nga-Hoa xem Liên Sô có động binh hay không. Năm 1988 TQ mượn cớ giúp Liên Hiệp Quốc lập trạm thăm dò khí tượng ở Trường Sa để bắn giết 64 binh sĩ VN, chiếm Gạc Ma và các đảo mà VN sở hữu, HK và các cường quốc tây phương làm lơ để mặc.

Năm 1995 TQ chiếm Vành Khăn, Phi viện dẫn hiệp ước liên minh quân sự với HK để cầu cứu TT Clinton, nhưng HK nói hiệp ước không có bao gồm Vành Khăn. Năm 2012 TQ chiếm Scarborough và HK cũng làm lơ. Hiện giờ TQ đang bao vây Cỏ Mây không cho tiếp tế để Phi bỏ đảo và HK cũng đang làm lơ.

Trong khi đó thì HK, đứng trước đòi hỏi mạnh mẽ của Nhật sau khi Nhật nghi ngờ TT Obama đâm sau lưng mình khi đi bách bộ nói chuyện riêng với ông Tập Cận Bình ở Palm Springs ngày 7/6/2013, nên cuối cùng đã chính thức lên tiếng xác nhận là Senkaku có trong liên minh quân sự Mỹ-Nhật. HK có sự khác biệt đối xử vì Nhật là cường quốc, có sức mạnh nội lực và có vai trò an ninh chiến lược ở vùng Đông Bắc Á.

Tàu Lassen đi vào Trường Sa ngày 27/10/2015 mà theo các viên chức quốc phòng HK, có lộ trình 72 hải lý đi từ phía bắc đến phía tây nam, qua vùng chủ quyền 12 (CQ12) của các đảo mà Phi và Việt Nam có chủ quyền, và vào vùng 12 hải lý của đảo Subi, nhưng không vào vùng 12 của Vành Khăn (Reuters 27/10).

Mục đích chính yếu là để khẳng định quyền tự do hàng hải theo UNCLOS và không dính líu gì cả đến vấn đề chủ quyền, có nghĩa là các đảo ấy, hay cả quần đảo là của ai thì HK cũng chấp nhận thôi!

Vấn đề thực sự là lưu thông hàng hải theo UNCLOS mà HK và TQ thông dịch luật này khác nhau.

Lưu thông vô hại (innocent passage) hay chỉ cần đường đi ngang chứ không có ý đồ gì khác thì được đi vào vùng CQ12. TQ đã sử dụng quyền này tháng 8/2015 vừa qua ở eo biển Alaska khi đi qua vùng quần đảo Aleutian. Tàu Lassen đi vào Subi thì cũng không khác gì mấy, nhưng để tránh va chạm hai bên đã chuẩn bị cho nhau cả tháng trước đó.

Vùng nước chủ quyền 12 hải lý chung quanh chỉ áp dụng cho đá/đảo nổi khi triều dâng và thiên nhiên chứ không do nhân tạo. Subi và Vành khăn không hội đủ điều kiện này vì nửa nổi nửa chìm nên chỉ có vùng nuớc chủ quyền 500 mét. TQ muốn nó là 12 hải lý nhưng mập mờ. Vì không có UNCLOS để bảo vệ Subi nên TQ nhường nhịn HK, nhưng với các nước khác thì không, kể cả Nhật, như TQ đã từng tuyên bố.

Vùng đặc quyền kinh tế EEZ 200 hải lý thì HK cho rằng nước chủ chỉ có chủ quyền trên tài nguyên (cá, khoáng sản) và nước chủ không được ngăn cản trên các lãnh vực khác như do thám, tập trận, vẽ bản đồ, nên tàu/máy bay đi vào không cần phải xin phép mà chỉ cần thông báo. Ngược lại, TQ thông dịch là hoạt động của các nước khác phải xin phép và đã rất khó chịu khi HK cho máy bay và tàu vào thám thính gần Hải Nam, nơi TQ đặt căn cứ tàu ngầm.

Theo Diplomat 27/10, kể từ chuyến thăm HK của ông Tập vào cuối tháng 9/2015, các viên chức giấu tên của HK cho biết là đã liên tục và đều đặn thông tin việc tàu HK sẽ vào vùng 12 ở Trường Sa. Sự loan báo của giới truyền thông có vai trò đếm xuống (countdown) đi từ vài tuần đến vài ngày rồi đến 24 giờ. Đó là một sự cố ý, thiết kế để cung cấp cho TQ đầy đủ sự báo trước - và đầy đủ thời gian để TQ hình thành các phản ứng chính thức (hơn là để trong tay các viên chức quân sự ở thực địa phản ứng).

Việc 5 tàu chiến TQ đi vào vùng CQ12 ở Alaska mà HK không phản ứng gì cả, nhất là khi đó TT Obama có mặt ở Alaska, làm cho người ta có cảm giác đây là một vở kịch được cẩn thận dàn dựng, có tính cách sòng phẳng 'quid pro quo' bánh ít đi bánh quy lại. Cho nên dù TQ có vẻ không chấp nhận Điều 17 của UNCLOS về 'quyền đi qua vô hại', TQ cũng đáp lễ lại HK khi tàu Lassen đi vào vùng 12 của đá Subi, bằng cách chỉ phản ứng chiếu lệ cho có, bỏ qua các tranh cãi là Subi có vùng CQ12 hay không. Theo báo Economist 27/10, các tranh chấp từ trước đến nay giữa HK và TQ không nhằm vào vùng CQ12 mà là vùng EEZ.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nói rằng “Đây không phải là cuộc tuần tiễu cuối cùng" và có khả năng trở nên thường xuyên hơn trong tương lai (VOA 28/10). Tuy nhiên nó không có giá trị gì nhiều cho các nước khác như Việt Nam vì:

Đây là vấn đề thông thương hàng hải chứ không phải là vấn đề chủ quyền, và là việc diễn dịch UNCLOS như thế nào để các bên đều đồng ý là đảo nào có vùng CQ12, đảo nào có EEZ và những giới hạn nào ở vùng EEZ.

TQ có một chính sách kỳ thị đối xử, dù việc đi phù hợp với UNCLOS nhưng chỉ HK mới được lưu thông bên trong quần đảo Trường Sa, còn các nước khác thì không, kể cả Nhật Bản. Hơn nữa, TQ cố tình mù mờ trong việc áp dụng UNCLOS để có thể giải thích theo ý riêng của kẻ mạnh và dùng UNCLOS làm bình phong. Thực tế là TQ áp dụng luật sức mạnh.

Nếu chỉ HK đi vào vùng và các nước khác không vào để tạo thành những tuyến qua lại thông thường thì HK chỉ cuỡi ngựa xem hoa, chủ vườn vẫn là TQ. TQ đã lập vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông (ADIZ), HK không công nhận, cho B-52 bay qua nhưng chỉ một lần, còn các hãng hàng không dân sự HK được chính quyền HK khuyên là nên tuân thủ các quy định của TQ. Máy bay Lào hôm 25/7/2015 bị TQ đuổi trở lại Nam Hàn. HK đã đánh trống bỏ dùi và thực tế là ADIZ có hiệu lực.

HK không vào vùng 12 từ năm 2012 tức là đã 3 năm, đủ dài để TQ làm mưa làm gió trong vùng. Việc HK hứa hẹn trở lại, dù nói là thường xuyên cũng không ai biết là bao giờ, trong khi TQ có khả năng xây mỗi năm một thành phố lớn cỡ Los Angeles thì việc xây thêm các đảo nhân tạo ở Trường Sa là chuyện nhỏ.

HK chỉ muốn check/ngó chừng TQ đừng dùng sức mạnh quá đáng hay vũ lực khi trừng lên thành siêu cường, không có ý ngăn chận TQ trở thành siêu cường, cho nên khi chưa có yếu tố vũ lực thì HK có lý cớ để ngó lơ, mà hệ quả là các nước nhỏ trong vùng bị thiệt hại qua chính sách 'lát cá' của TQ.

HK chỉ cho cần câu để những nước nhỏ như VN, Phi, Mã tự bắt cá chứ HK không cho cá. VN và các nước phải tự bảo vệ chủ quyền của nước mình. HK có thể giúp tàu, các khí cụ bảo vệ biển đảo, hay kỹ thuật chế tạo vũ khí chứ HK không can thiệp quân sự thế cho những nước này.

Để kết luận, có thể nói rằng sự kiện Lassen 27/10 tuy cần thiết nhưng chỉ là bước đầu muộn màng mà NS John McCain nói lẽ ra phải được thực hiện từ lâu và HK nên tiến hành những hoạt động tuần tiễu thường xuyên trên không, trên biển trong những tuần lễ và những tháng tới (VOA 28/10). Nó giúp kềm chế TQ trong vấn đề lập vùng kiểm soát quá lớn ở Trường Sa, vi phạm UNCLOS. Nó không cuốn lại (rollback) những gì TQ đã làm. Nó cũng không có khả năng làm TQ dừng xây dựng ở những nơi họ đã bồi đắp. Nó cũng không có khả năng ngăn chận TQ chiếm thêm trong số khoảng 209 rạn san hô chưa ai chiếm đóng và xây dựng chúng thành đảo nhân tạo.

Trong vấn đề chủ quyền, Việt Nam vẫn còn bơ vơ và càng ngày càng yếu đi khả năng bảo vệ Trường Sa, do bởi đảng CSVN không có khả năng xây dựng nội lực dân tộc.

Lê Minh Nguyên
  28/10/2015
No comments:

Post a Comment