Saturday, December 16, 2017

Đàn-Cu-Việt viết báo :-(


Ảnh: Đàn cu/bướm Việt đang "hồ hởi phấn khởi" lên đường vào miền Nam để "giải phóng."

Chú thích:  Những câu bị gạch đỏ là những câu văn dốt, và tối nghĩa. Bạn có thể sửa lại cho đúng được không? 

***

Ba Lan: Trung tâm thương mại của người Việt tan tác vì kiểm tra thuế

Tác Giả: Đàn Chim Việt - 12/12/20172
 
Nói đúng ra đó là một quần thể tại Wólka Kosowska bao gồm nhiều khu thương mại nước ngoài, như Việt Nam, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số người Ba Lan, nhưng có lẽ tỉ trọng người Việt Nam vẫn là đông đảo nhất.


Đợt kiểm tra bắt đầu từ hôm 2/12/2017 và cho tới nay chưa có dấu hiệu chấm dứt. Điều đặc biệt, đây là đợt kiểm tra quy mô nhất từ trước tới nay. Cơ quan quản lý thuế quốc gia (KAS) đã phong tỏa mọi con đường ra vào trung tâm và khám xét bất kỳ xe nào ra khỏi trung tâm, kiểm tra các hóa đơn hàng hóa.

Từ tháng 3/2017, Ba Lan đã trao cho cơ quan quản lý thuế quốc gia nững quyền hạn lớn mà họ chưa từng có trước đây, bao gồm quyền khám xét, thu hàng, niêm phong, bắt người và có thể ‘tiền trạm hậu tấu’, làm trước đưa lệnh sau.

Chính sách đánh mạnh vào vùng kinh tế xám và quản lý chặt chẽ thuế má, chống mua bán lòng vòng gian lận VAT đã đem lại những kết quả nhất định, giúp tăng thu ngân sách cho chính quyền nước sở tại.

Đóng cửa hàng loạt

Sau khi nhiều công ty của người Việt và người Tầu bị thu giữ hàng hóa với những nguyên nhân khác nhau trong mấy ngày qua, các cửa hàng tại đây đã đồng loạt đóng cửa, một vài cửa hàng vừa mở bán, vừa trông chừng.

Đợt kiểm tra diễn ra đúng thời điểm ‘gặt hái’ trước Noel đã khiến nhiều doanh nghiệp thiệt hại nặng nề.

Bắt đầu từ 1/2018 Ba Lan thi hành luật thuế mới, quản lý qua một tập tin thống nhất, qua đó cho phép các nhân viên thuế vụ có thể nhanh chóng phát hiện được đường đi của các lô hàng, tránh buôn bán khống trên giấy tờ, không có hàng hóa, quay vòng để gian lận VAT.

Đợt kiểm tra này có thể nhằm làm sạch các công ty có vấn đề trước khi luật mới được tiến hành.

Kiến nghị tập thể

Ngày hôm nay, chủ các trung tâm thương mại đã có buổi làm việc với phòng thuế tỉnh Mazowsze, nơi trung tâm thương mại này tọa lạc để đề nghị giãn thời hạn kiểm tra 6 tháng, để các công ty ở đây kịp hoàn thiện hệ thống kế toán, thích nghi với luật thuế mới.

Tiếp đó, 1 bức thư ngỏ gửi bộ trưởng bộ Nội Vụ và Hành Chính và giám đốc cơ quan Quản Lý Thuế Quốc Gia (KAS) cũng sẽ được các đồng hương ký tên.

Bức thư cũng được dịch qua tiếng Trung Quốc và Thổ để các doanh nghiệp những nước này cùng tham gia.

Tại trung tâm này, hiện đang làm việc khoảng 7000 người Ba Lan và sự bất ổn tại đây cũng ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của chính họ. Đây cũng là một trong những nội dung được đề cập trong bức thư ngỏ.

Hoạt động ký kiến nghị tập thể gửi tới các cơ quan công quyền Ba Lan từng diễn ra hồi năm ngoái khi biên phòng ở đây đưa ra nhận định sai lầm, biến thịt dê thành thịt chó trong 1 đợt kiểm tra. Bản kiến nghị đã đem lại kết quả tốt, khiến cơ quan biên phòng phải lên tiếng cải chính và xin lỗi.

Đại sứ quán Việt Nam cũng đã có cuộc họp cùng đại sứ quán Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ để cùng lên tiếng bằng con đường ngoại giao.

Được biết, cải cách thuế tương tự như vậy từng diễn ra ở Séc 1 năm trước và cộng đồng người Việt tại Séc đã vượt qua được thử thách này.

Ba Lan là nơi sinh sống của khoảng 30-40 ngàn người Việt, trong đó một số lượng lớn tập trung tại khu buôn bán này.

Có khoảng 1500 công ty Việt Nam hoạt động tại đây, theo một thống kê đăng trên trang Wyborcza cách đây vài năm.

Đàn Chim Việt tổng hợp

Source: http://www.danchimviet.info/ba-lan-trung-tam-thuong-mai-cua-nguoi-viet-tan-tac-vi-kiem-tra-thue/12/2017/7684/

No comments:

Post a Comment