Saturday, April 20, 2019

Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn - 30-4 Tưởng Nhớ Những Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân

Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn - 30-4 Tưởng Nhớ Những Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân

Ái Hữu Quân Trường Ðồng Ðế họp mặt
Nguyên Huy/Người Việt

GARDEN GROVE (NV) - Tối Chủ Nhật, 14 Tháng Tám, tại nhà hàng Diamond, Garden Grove, các cựu hạ sĩ quan và sĩ quan xuất thân từ quân trường Ðồng Ðế Nha Trang lại có cuộc họp mặt hàng năm để hàn huyên thắt chặt thêm tình quân ngũ vẫn không hề lạt phai từ khi phải buông súng.

Phu nhân cố Ðại Tá Hồ Ngọc Cẩn (phải) cùng con cháu đến tham dự buổi hội ngộ cựu quân nhân Ðồng Ðế. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Ðương kim hội trưởng Phạm Hòa, trong phần giới thiệu, đã “điểm danh” các cựu quân nhân đến họp mặt, thấy có đủ anh em từ các khóa của quân trường.

Trong buổi “điểm danh” này, Hội Trưởng Phạm Hòa sơ lược lại tiểu sử của quân trường, đặc biệt là thành tích đã huấn luyện đến hàng trăm ngàn Hạ Sĩ Quan, Sĩ quan hiện dịch và Sĩ quan trừ bị cả Bộ Binh và Không Quân cũng như Hải Quân thuộc QLVNCH.
Cố Ðại Tá Hồ Ngọc Cẩn, một trong những anh hùng của QLVNCH, cũng xuất thân từ khóa 2 Ðồng Ðế và ngày hôm đó cũng là ngày giỗ thứ 36 của ông. Phu nhân của cố Ðại Tá Hồ Ngọc Cẩn đã cùng các con cháu đến tham dự theo lời mời của hội.

Ðáp lời một câu hỏi của Người Việt, bà quả phụ Hồ Ngọc Cẩn cho biết: “Rất ấm lòng khi thấy anh em đồng ngũ với nhà tôi trước đây hàng năm vẫn nhắc nhở đến tinh thần chiến đấu của nhà tôi. Ðó là niềm hãnh diện cho cả gia đình chúng tôi.”
Cũng trong buổi hội ngộ này, ban tổ chức mời mọi người tham dự cùng đứng lên tưởng niệm cố Ðại Tá Hồ Ngọc Cẩn, một trong những sĩ quan giương cao tinh thần bất khuất của người chiến sĩ VNCH không đầu hàng và bàn giao chính quyền Chương Thiện cho quân đội Cộng Sản vào ngày 30 Tháng Tư, 1975. Sau đó, ông bị xử tử vào ngày 14 Tháng Tám, 1975 tại sân vận động Cần Thơ.

Ðặc biệt năm nay hai niên trưởng Hồ Ðắc Huân và Vũ Quang Ninh đã nhắc đến một chi tiết chưa từng được phổ biến trong các kỳ họp mặt trước. Ðó là sự lưu tâm đặc biệt của cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm đến hàng ngũ hạ sĩ quan nên đã chỉ thị cho thành lập một quân trường lớn để đào tạo hạ sĩ quan cho QLVNCH.

Niên trưởng Vũ Quang Ninh, đại diện Ban Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Ðình Diệm, nói: “Hàng ngũ hạ sĩ quan trong QLVNCH là một lực lượng ưu tú, dầy dạn kinh nghiệm chiến đấu với quân cộng sản. Họ xứng đáng được trao cho nhiệm vụ chỉ huy những đơn vị cơ bản trong quân đội. Ðó là nhận xét của Tổng Thống Ngô Ðình Diệm trong một lần đi kinh lý, gặp gỡ các đơn vị trong quân đội quốc gia. Vì thế nên tổng thống đã chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng, Bộ Tổng Tham Mưu phải tổ chức ngay một quân trường lớn để đào tạo huấn luyện hàng ngũ hạ sĩ quan cho quân đội.”

Niên trưởng Hồ Ðắc Huân cho biết thêm: “Vào năm 1959, trong một lần đi kinh lý một số đơn vị quân đội, Tổng Thống Ngô Ðình Diệm thấy nhiều hạ sĩ quan được cử tạm chỉ huy các đơn vị thay thế sĩ quan vì sĩ quan vào lúc ấy còn khan hiếm. Tổng thống cho mở ngay các lớp đào tạo sĩ quan hiện dịch đặc biệt từ hàng ngũ hạ sĩ quan có đủ điều kiện về học vấn cũng như thâm niên công vụ.”
Ban hợp ca Ðồng Ðế liên tục giúp vui các tiết mục văn nghệ trong suốt buổi hội ngộ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Quân Trường Ðồng Ðế Nha Trang được các cựu quân nhân nghiên cứu sưu tầm dựa trên quân sử VNCH, cho biết: “Tháng Hai, 1955, Pháp phải bàn giao quân trường 'Ecole de Commando' cho VNCH và trường được đổi tên là Trường Biệt Ðộng Ðội Thể Dục Ðinh Tiên Hoàng. Năm 1957, bộ TTM/QLVNCH đổi tên thành Trường Hạ Sĩ Quan QLVNCH tại Ðồng Ðế, Nha Trang, thường gọi tắt là Quân Trường Ðồng Ðế Nha Trang. Kể từ năm 1958, trường Ðồng Ðế trở thành một quân trường lớn huấn luyện liên tục các khóa đào tạo hạ sĩ quan, bổ túc hạ sĩ quan, huấn luyện căn bản quân sự cho các sinh viên sĩ quan hải quân, không quân rồi đến các khóa sĩ quan hiện dịch, sĩ quan trừ bị trong đó có cả các sinh viên Quốc Gia Hành Chánh được chính phủ gửi đến thụ huấn quân sự.”

Chỉ huy của quân trường Ðồng Ðế từng bao gồm các sĩ quan cao cấp trong QLVNCH như Ðỗ Cao Trí, Lâm Quang Thơ và Dư Quốc Ðống. Cho đến ngày 30 Tháng Tư, 1975, quân trường đào tạo được 120,000 hạ sĩ quan ưu tú cho QLVNCH, hơn 8,000 sĩ quan hiện dịch, 12,000 sĩ quan trừ bị và các khóa huấn luyện quân sự cho trường Quốc Gia Hành Chánh.

Có thể nói các hạ sĩ quan và sĩ quan xuất thân từ Ðồng Ðế trước năm 1975 đã có mặt trong hầu khắp các quân binh chủng của QLVNCH và được đánh giá là những quân nhân ưu tú, can trường và đầy kinh nghiệm chống Cộng Sản, giúp QLVNCH ngăn chặn được làn sóng xâm lăng của miền Bắc Việt Nam trong gần 20 năm trời cho đến khi các thế lực quốc tế ngã giá thời cuộc với nhau.

Tin Garden Grove - Lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 14 tháng 8 năm 2011 tại nhà hàng Diamond, một buổi họp mặt thường niên của hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang. Nhiều người lầm tưởng đây là một quân trường đào tạo Hạ Sĩ Quan (tốt nghiệp với cấp bậc Trung Sĩ.) Thật sự đây là một quân trường rất đa dạng và đa năng và đã cung cấp cho QLVNCH nhiều quân nhân xuất sắc về cả 2 mặt kỹ thuật tác chiến lẫn chỉ huy tham mưu. Quân trường vì nhu cầu chiến trường và giới hạn của trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam và Bộ Binh Thủ Đức nên đã đảm nhiệm phần giảng huấn đào tạo cấp sĩ quan đặc biệt (huấn luyện các Hạ Sĩ Quan giỏi, hạnh kiểm tốt) tốt nghiệp cấp bậc Chuẩn uý và phụ huấn trường Bộ Binh Thủ Đức. Dù tốt nghiệp tại Đồng Đế, nhưng các sĩ quan bộ binh Thủ Đức tốt nghiệp vẫn nằm trong hồ sơ quân vụ của trường Bộ Binh Thủ Đức.

Ngày 14 tháng 8 hằng năm cũng là ngày giỗ cuả cố Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, một cựu Thiếu Sinh Quân tốt nghiệp khoá 2 quân trường Đồng Đế. Ông là một quân nhân đã nêu cao màu cờ sắc áo và gương trung liệt đầy nghiã khí của người lính. Ngày 30 tháng Tư không tuân lệnh đầu hàng của Tổng Thống Dương Văn Minh, ông và những quân nhân gương mẫu của tiểu khu Chương Thiện vẫn nêu cao tinh thần bất khuất tiếp tục chiến đấu cho đến khi cạn đạn dược. Ông bị bắt và bị xử bắn tại sân vận động Cần Thơ ngày 14/8/1975. Do đó, chương trình họp mặt cuả quân trường Đồng Đế khởi từ năm 2011, không thể vắng phần truy điệu một trong những người anh cả cuả quân trường.

Vì trở ngại lưu thông từ Valencia xuống và tuyến xa lộ 405 bị gián đoạn nên xa lộ 5 duy nhất là huyết mạch từ bắc Los Angeles xuống quận Cam. 7 giờ 30 tối chương trình được bắt đầu với nghi lễ khai mạc quốc kỳ Việt Mỹ và Phút Mặc Niệm là tiết mục tưởng niệm cố Đại tá Hồ Ngọc Cẩn. Cựu hội trưởng Vũ Hưng đã rước di ảnh cố Đại tá đứng bên cạnh khẩu súng M-16 cắm ngược mũi xuống đất và một mũ sắt úp trên báng súng. Kế bên là ba lô, gây ba chạc với bi-đông nước và túi đạn. Một biểu tượng "người đã hy sinh", một hình ảnh rất quen thuộc với bất cứ một quân đội nào trên thế giới. "Anh nằm xuống sau một lần đã đến đây..." vâng người nằm xuống và người đã vùi thây trong lòng đất Mẹ, nhưng người đã để lại biết bao thương xót và kính phục cho những người ở lại: "Anh hùng tử, khí hùng nào tử," hoặc "Sinh vi Tướng, Tử vi Thần."

Chương trình với những tiết mục chụp ảnh lưu niệm, phần phát biểu của những cựu SVSQ tốt nghiệp tại quân trường và những kỷ niệm quân ngũ cùng với cố Đại tá Hồ Ngọc Cẩn. Đặc biệt trong buổi tiệc có sự hiện diện của ban hợp ca hội Dược Sĩ Việt Nam Nam California, đã đến chung vui hợp ca 2 bản nhạc rất ý nghiã: Chiến Sĩ Vô Danh và Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ. Hội Dược sĩ cũng đã đóng góp một bì thư $200.00 . Chương trình văn nghệ có sự giúp vui của ca sĩ Tuyết Dung (3 trái táo), Lệ Hằng, Lưu Anh Dũng, Tuyết Hạnh, Minh Hạnh, Xuân Thy ...v...v... và những anh chị em Hải Quân thuộc nhóm Hoa Biển hội Hải Quân Cửu Long trước đây. Đơn vị của cố Đại tá Hồ Ngọc Cẩn như Thiếu Sinh Quân không ai có mặt dù bán chính thức. Riệng hội Biệt Động Quân Nam California có sự hiện diện cuả hội trưởng Phan Thái Bình và phu nhân cùng hội viên tham dự 2 bàn tiệc (Cố Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, hùm xám miền Tây từng là Đại Đội Trưởng tiểu đoàn 42 BĐQ.)

Bà Hồ Ngọc Cẩn và các Phóng Viên Báo Chí

Gia Đình Cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn chụp hình lưu niệm
(Bà Hồ Ngọc Cẩn, Con Trai, Con Dâu và 2 cháu Ngoạ

No comments:

Post a Comment