Thursday, November 28, 2013

Một thuở trường xưa _T/g Diệp Hoàng Mai@  Trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa giữa Sài Gòn:

Ghé quán café Một Thuở (*) vào những ngày trong tháng 11 này, các CHS Ngô Quyền sẽ da diết nhớ bao kỷ niệm buồn vui tuổi học trò, khi bất chợt “gặp” lại chiếc hiệu đoàn mình từng đính trên ngực áo. Được thiết kế như chiếc hộp đèn, huy hiệu Ngô Quyền nổi bật nằm phía trên hàng ngói đỏ, và lung linh chiếu sáng về đêm.


Ký ức “những ngày xưa thân ái” thoáng tìm về, qua những tấm hình “trò cũ, thầy xưa” được trang trọng treo phía trái cổng quán. Một phút dừng chân, các CHS. NQBH cùng nhau ngắm lại chân dung thầy cô và bạn bè trường Ngô năm cũ. Giương… mục kỉnh lên để nhìn  cho rõ, có thể bạn sẽ tìm thấy hình ảnh ngô nghê năm nẫm của … chính mình.

Và còn đây nữa các bạn ơi! Trên khóm tre xanh phía bên kia cổng quán, Một Thuở còn nhẹ nhàng  “thả” những bức thư pháp, bàng bạc tình thơ học trò… một thuở của Nguyễn Tất Nhiên:

Nắng bờ sông như màu trang vở cũ,
thuở học trò em làm khổ ai chưa ?
( Trích bài "Nên sầu khổ dịu dàng" - năm 1970)


Giọt mưa xanh mấy tuổi nàng,
Tôi nghe lá rụng như vàng áo xưa...
( Trích bài "Nên thời gian ấy ngùi trông" - năm 1970)


Đưa em về dưới mưa,
Nói năng chi, cũng thừa…

( Trích bài "Ma-soeur" - năm 1971)

Với mục đích giới thiệu về ngôi trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa yêu dấu năm xưa, KTS. Nguyễn Mạnh Dũng –  CHS.NQBH khóa 13 –  đã có ý tưởng tái hiện lại chiếc cổng trường Ngô Quyền trong khuôn viên Một Thuở. Chỉ tiếc là, nỗi nhớ trường xưa này chiếm hơi… bị nhiều không gian của quán. Cuối cùng thì… đành thôi!...

Suy đi tính lại, nhóm CHS.NQBH thực hiện một mô hình cổng trường xưa nhỏ nhỏ cho… đỡ nhớ. Mô hình được đặt trên phiến đá cao nhất của quán, tuy  mộc mạc đơn sơ, nhưng gợi trong tâm hồn CHS.NQBH nhiều hoài niệm mỗi khi ghé quán.

 

KTS Nguyễn Sơn Tây

Chủ gia Một Thuở –  KTS. Nguyễn Sơn Tây – cũng tái hiện trang sử “Bạch Đằng Giang” hào hùng của danh tướng Ngô Quyền. Ngoài lá cờ ngũ sắc “Bạch Đằng Giang” reo vui sắc màu chiến thắng, còn có những chiếc cọc nhọn ngã nghiêng trên mặt nước giữa hồ, mô phỏng trận đại bại của lũ giặc Nam Hán khi xưa. Đích thân KTS. Sơn Tây tận tình chăm chút từng nét vẽ, từng hình ảnh trang trí trong khuôn viên quán cho tháng của Ngô Quyền.

“Bạch Đằng Giang” của nhạc sĩ Lưu Hữu Phước, sẽ là bài hát mở đầu chương trình văn nghệ hằng đêm tại Một Thuở, trong suốt tháng trưng bày hình ảnh giới thiệu trường Ngô Quyền-Biên Hòa. Các sự kiện lịch sử trận Bạch Đằng Giang hào hùng, cũng được MC duyên dáng của Một Thuở giới thiệu với khách café Một Thuở hằng đêm.

Vào đêm chủ nhật thứ tư trong tháng mười một, sẽ diễn ra buổi giao lưu giữa CHS.NQBH với các trường bạn, và những khách hàng thân thiết khác của café Một Thuở… Với chủ đề “Trường Xưa, Thầy Xưa” nhóm CHS.NQBH ở Sài Gòn sẽ tổ chức “Đêm tri ân” thầy cô giáo cũ, cũng là buổi tri ngộ của những “cụ” học sinh thiệt lâu năm của trường Ngô Quyền.

@ Tại sao là… Một Thuở:

Trung tuần tháng bảy, Sóc Điềm Đạm - Lê Phong Quan gọi cho tôi:

-  Có người hỏi… số của Diệp Hoàng Mai, anh cho “người ta” số điện thoại của em nghen?...

Qua những bài viết trên website Ngô Quyền, KTS. Nguyễn Sơn Tây – chủ quán café Một Thuở – ngõ ý “mần quen” với… tôi. Tôi hẹn gặp Sơn Tây tại địa điểm café Một Thuở, cùng với một nhóm thân hữu CHS.NQBH, có cả Phạm Kim Luân từ Hà Lan về thăm quê nữa. Cả nhóm đồng ý với tôi, chọn tháng 11/2012 để giới thiệu về ngôi trường của mình.

Tôi hỏi… nhỏ Sơn Tây, cố tình cho cả nhóm cùng nghe:

-  Tốn kém không Sơn Tây?

-  Em sẽ tặng chị 20 vé mời nước uống miễn phí trong đêm sinh hoạt. Trang trí sân khấu, âm thanh, ánh sáng, MC… em “ free” tất tần tật. Em chỉ cần chị cung cấp tư liệu, và những hình ảnh về trường xưa của chị mà thôi!...

Khá bận rộn với công ty tư vấn thiết kế kiến trúc riêng, nhưng KTS. Sơn Tây vẫn tâm huyết với Một Thuở, từ một giấc mơ tuổi nhỏ không thành:

-  Em mê nề nếp của những ngôi trường “danh giá” hồi xưa. Giấc mơ trở thành nam sinh của Petrus Ký không thành, em quyết tạo một sân chơi học đường giữa phố Sài Gòn… Ngoài chương trình giới thiệu các ngôi trường trung học nổi tiếng, Một Thuở còn tổ chức các sinh hoạt chuyên đề khác liên qua đến lĩnh vực giáo dục – văn hóa như: Hoạt động Hướng Đạo Việt Nam; Valentine, Giáng Sinh, Halloween…

Sơn Tây còn ấp ủ giấc mơ, biến Một Thuở trở thành điểm hẹn cho những học trò xưa lưu lạc. Một “ngân hàng” dữ liệu thông tin bạn xưa sẽ được thiết lập, để những người bạn xưa có thể nhắn tin, ký gửi và tìm nhau. Đó là dự định ở thì tương lai của KTS. Nguyễn Sơn Tấy, một người trẻ tuổi có tâm hồn hoài cổ.

Còn bây giờ đến Một Thuở, khách dễ dàng tìm được những hình ảnh xưa xưa ở mỗi góc quán, trên mặt bàn, trên những mảng tường… Nhạc Một Thuở cũng xưa xưa, mênh mang dìu dặt nhẹ nhàng… Trong không gian êm đềm ấy, ngày chủ nhật cuối tháng 11/2012, một nhóm CHS.NQ sẽ có đêm hội ngộ với phong cách rất Hướng Đạo: Rủ nhau về Sài Gòn một tối café, và cùng nhau thăm lại thầy cô giáo cũ của mình.

Tháng 11/2012

Diệp Hoàng Mai

 http://www.ngo-quyen.org/D_1-2_2-118_4-2472_5-50_6-1_17-31_14-2_15-2/

No comments:

Post a Comment